Công tố viên đặc biệt Park Young-soo đã đưa ra yêu cầu này trong phiên điều trần cuối cùng của Lee Jae-yong tại Toà án quận trung tâm Seoul diễn ra hôm nay (7.8). Ông cho biết, Phó Chủ tịch Samsung Electronics đã chi 43,3 tỉ won (38,5 triệu USD) để tiếp tục duy trì việc kiểm soát đế chế kinh doanh của gia đình. 

Công tố viên đặc biệt nói nói rằng, cùng với các cáo buộc khác, bao gồm biển thủ và khai man, Lee Jae-yong xứng đáng bị trừng phạt nặng.

Toà án dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trước ngày 28.8, khi giai đoạn tạm giam người thừa kế tập đoàn Samsung kết thúc. Bản án đối với người thừa kế Samsung sẽ rất quan trọng đối với phán quyết sắp tới của cựu Tổng thống Hàn Quốc, người bị cáo buộc nhận hối lộ.

Lee Jae-yong bị truy tố vào tháng 2.2017 vì cáo buộc hối lộ bà Park Geun-hye và bà Choi Soon-sil dưới chiêu bài quyên góp. Đổi lại, cựu Tổng thống Hàn Quốc gây áp lực cho Dịch vụ hưu trí quốc gia National Pension Service (NPS) - cổ đông chính của 2 công ty của Samsung: Samsung C&T và Cheil Industries - để bỏ phiếu cho việc sáp nhập năm 2015. Đây là một quyết định quan trọng đối với Lee Jae-yong, tăng cường thâu tóm quản lý tập đoàn.

Con trai Chủ tịch Tập đoàn Samsung tuyên bố không tham gia quá trình ra quyết định về vụ sáp nhập, đẩy trách nhiệm cho các giám đốc điều hành của Văn phòng Chiến lược Tương lai, cơ quan quản lý của tập đoàn đã bị tan rã vào tháng 2 trong vụ bê bối này.

Ngoài ra, ông khẳng định rằng, cựu Tổng thống Park Geun-hye không nói gì về vấn đề kế thừa Samsung trong các cuộc gặp riêng của họ.

Theo Korea Times, phiên tòa xét xử Lee Jae-yong - một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất trên thế giới - nhận được sự quan tâm lớn của công chúng. Do có 30 chỗ ngồi cho công chúng theo dõi phiên tòa nên một số người đã ở lại qua đêm ngoài tòa án để xem buổi điều trần trực tiếp.

Phiên xét xử con trai chủ tịch Samsung bắt đầu vào ngày 7.4. Kể từ đó đến nay đã có 53 phiên điều trần đã được tổ chức và 59 người được triệu tập làm nhân chứng.