Theo nguồn tin chính thức nói trên, quân đội đang kiểm tra mọi động thái của Triều Tiên và giám sát sự chuyển động của tên lửa Musudan đã được đặt trên các bệ phóng di động.

Thông tin trên đưa ra trong khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã cận kề.

Tên lửa Musudan hay BM-35 là một tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn theo báo cáo lên tới 3.500km, cho phép nó có thể nhắm mục tiêu tới đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. 

Đảo Guam là nơi có nhiều khí tài có thể hỗ trợ lực lượng của Hàn Quốc và Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

“Nghi ngờ về một vụ phóng tên lửa có thể diễn ra trong tương lai gần bắt nguồn từ việc các chuyên gia Triều Tiên nói rằng, Bình Nhưỡng có thể muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ tới vị tổng thống kế tiếp của Mỹ”, một quan chức quân sự giấu tên khác cho hay.

Người này nói thêm, gần đây Triều Tiên có nhiều hành động khiêu khích trùng hợp với các sự kiện đối ngoại quan trọng.

Các quan chức quân sự khác nhận định, nếu vụ phóng tên lửa thành công trong thời gian diễn ra bầu cử Mỹ, nó sẽ chứng tỏ năng lực hạt nhân và tên lửa tầm xa ngày càng lớn mạnh của Bình Nhưỡng, tạo đòn bẩy cho họ trong các cuộc đàm phán tiềm năng trong tương lai.

Cả quân đội Hàn Quốc và các lực lượng của Mỹ đóng quân trên bán đảo Triều Tiên cho biết, họ đang sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có để theo dõi chặt chẽ sự chuyển động của tên lửa.

Quân đội Hàn Quốc cho hay, họ phát hiện một tên lửa Musudan gần Kusong ở tỉnh Pyongan Bắc.