Sự cố xảy ra hôm qua 24.10 nhưng hôm nay ới được hai bên thông báo. Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul cho biết, hải quân Hàn Quốc bắn nhiều phát súng khi tàu tuần tra của Triều Tiên vượt qua biên giới trên biển, buộc tàu này phải rút lui. 

Phía Hàn Quốc không bắn trả hoặc có hành động khác. 

Triều Tiên bác bỏ cái gọi là Đường giới tuyến phía Bắc (NLL) được vẽ ra khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên làm biên giới trên biển và yêu cầu một giới tuyến khác tiến về phía nam nhiều hơn. 

Trong khi đó, một người phát ngôn của Triều Tiên nói rằng Hàn Quốc đã bắn khi tàu của họ hoạt động "như bình thường", và gọi đây là "sự khiêu khích nghiêm trọng", cảnh báo rằng những hành động như vậy có thể gây ra đối đầu quân sự và làm căng thẳng hơn trên bán đảo Triều Tiên. 

"Sẽ chỉ có thảm họa chiến tranh, khác xa với những cải thiện trong quan hệ Bắc - Nam, chừng nào mà những kẻ ham thích chiến trong trong quân đội Triều Tiên bất cẩn" - người phát ngôn phía Triều Tiên nói. 

Các cuộc đụng độ hải quân trong khu vực kể từu 1999 đã làm chết hàng chục thủy thủ mỗi bên. Năm 2010, một tàu hải quân Hàn Quốc đã bị đánh chìm bởi một quả ngư lôi làm chết 46 thủy thủ. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ này, song phía Triều Tiên bác bỏ liên quan. 

Video: Triều Tiên bắn tàu Hàn Quốc trong cuộc đụng độ cách đây 1 năm: