Vụ tấn công trên cầu London tương tự như vụ tấn công hồi tháng Ba ở gần nhà Quốc hội Anh có thể gây sốc, nhưng các nhà chức trách đã biết từ nhiều năm nay rằng những sự cố như vậy sẽ đến.

Năm ngoái, khi người Anh theo dõi những cuộc tấn công khủng bố vào Pháp, Đức và Bỉ, cảnh sát trưởng London đã cảnh báo rằng chỉ là vấn đề thời gian để Anh có mặt trong danh sách đó.

Vậy mà hơn 90% cảnh sát thủ đô vẫn không mang súng khi thực hiện nhiệm vụ hàng ngày, mà chỉ phụ thuộc vào những công cụ khác như còng tay, dùi cui và súng gây bất tỉnh.

Nhưng đây không phải là ngẫu nhiên. Cảnh sát London được thành lập năm 1829 trên nguyên tắc "khống chế bằng sự đồng thuận" hơn là dùng vũ lực. Trao súng cho cảnh sát thực thi nhiệm vụ hàng ngày có thể gửi đi thông điệp sai lệch với cộng đồng, suy nghĩ này được hình thành từ thời điểm đó, song trên thực tế nó có thể gây ra nhiều vấn đề hơn là những gì nó giải quyết được.

Mặc dù có nhiều cảnh sát bảo vệ ở trụ sở Quốc hội, nhưng kẻ tấn công hồi tháng 3 bị bắn bởi một thành viên khá hiếm hoi của lực lượng an ninh Anh, người dã được huấn luyện để sử dụng súng. Trong hầu hết những trường hợp khác, cảnh sát Anh không sử dụng vũ khí.

Trong năm 2015-2016, cảnh sát Anh và xứ Wales chỉ bắn đi 7 phát súng - theo NBC. Thống kê này của chính phủ không bao gồm các vụ nổ súng vô tình, bắn vào lốp xe hoặc bắn vào động vật nguy hiểm. 7 viên đạn nói trên làm 5 người thiệt mạng.

Cảnh sát London đã thực hiện khoảng 3.300 đợt điều động có liên quan đến vũ khí trong năm 2016, nhưng họ không bắn một phát đạn nào vào nghi phạm.

Sẽ dễ dàng hơn cho cảnh sát không trang bị súng nếu người dân cũng làm như vậy. Nhưng cứ 100 người Anh thì 4 người có súng - theo số liệu của GunPolicy.org.

Mặc dù giới chức Anh từ lâu đã chấp nhận rằng các vụ tấn công có khả năng cao sẽ xảy ra, nhưng họ vẫn tin tưởng vào việc thu thập thông tin tình báo và các mối quan hệ chặt chẽ hơn với cộng đồng, chứ không cho rằng cảnh sát sẽ giúp thành phố an toàn hơn.