Mỹ có thái độ tích cực đối với sự tham gia của Nga trong việc giải quyết cuộc xung đột Qatar. Điều này đã được người phát ngôn Heather Nauert đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Mỹ: “Chúng tôi sẽ hoan nghênh nếu Nga có thể đóng vai trò trong việc giúp đưa các bên ngồi lại".

Ngoại trưởng Sergei Lavrov trong một cuộc phỏng vấn đầu tuần cho hay Nga sẵn sàng hỗ trợ giải quyết khủng hoảng Qatar nếu các bên trung gian hòa giải thấy cần thiết.

Thất bại trong nỗ lực ngoại giao

Theo Yuri Zinin - nhà nghiên cứu tại Học viện quan hệ quốc tế Mátxcơva, việc Mỹ kêu gọi Nga giúp giải quyết xung đột chứng minh cho sự thất bại các nỗ lực ngoại giao của Mỹ.

"Thực tế một cường quốc như Mỹ không ở thế có thể giải quyết vấn đề trên vào thời điểm này. Rõ ràng, điều đó thúc đẩy Mỹ đề cập tới Nga", chuyên gia chia sẻ với RT.

Đầu tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thăm Doha và Riyadh để giải quyết xung đột giữa hai đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực. Trong hai tháng qua, các đại diện của Saudi Arabia và Qatar đều lần lượt tới Washington, đàm phán với những người đồng cấp Mỹ. 

Qatar thậm chí đã chi 12 tỷ USD mua máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ với hy vọng điều này giúp giải quyết cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng ngoại giao vẫn đang tiếp diễn và cần sự hỗ trợ để giải quyết.

Củng cố lập trường 

Theo Irina Zvyagelskaya - nhà nghiên cứu chính tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga - việc Mỹ kêu gọi Nga giúp đỡ có thể lý giải bởi thực tế là cuộc khủng hoảng đã trở nên rất nguy hại. 

"Bất cứ cuộc khủng hoảng nào cũng có logic riêng của nó và các bên bắt đầu nâng lập trường lên", bà Zvyagelskaya nói. Và điều này sẽ khiến tình hình đi xa thêm.

Theo các chuyên gia, sự ổn định ở khu vực Trung Đông rất quan trọng đối với Mỹ. Do đó, Mỹ sẵn sàng hoan nghênh những nỗ lực giải quyết mâu thuẫn giữa các nước liên quan kể cả dẫn tới sự tham gia của các cường quốc khác như Nga.

Nga luôn giữ thế trung lập kể từ khi khủng hoảng Qatar nổ ra. Ảnh: Reuters

Thế trung lập

"Trong trường hợp phía Nga thất bại, Mỹ cũng có thể giành chiến thắng bằng cách chứng minh sự không nhất quán trong tuyên bố của chúng tôi trong vai trò trung gian hòa giải chính trị", Yuri Zinin nói.

Ngay từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng, Nga đã giữ vị trí trung lập. Trong những tháng gần đây, lãnh đạo của các quốc gia xung đột có các cuộc đối thoại với Tổng thống Vladimir Putin, bày tỏ sự quan tâm đến việc Nga làm trung gian hòa giải.

Hơn nữa, Mohammed bin Salman, Hoàng tử Saudi Arabia đã viếng thăm Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, chỉ 5 ngày trước khi nước này chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Qatar cũng đang tìm kiếm sự hợp tác với Nga, như đại diện của nước này nhiều lần tuyên bố.

"Nga giữ vị trí trung lập ngay từ đầu, không ủng hộ cả hai bên. Chúng tôi có một số ảnh hưởng ở Qatar và tôi nghĩ rằng điều này cũng diễn ra với nước khác trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh. Chúng tôi quan tâm đến việc phát triển quan hệ với Saudi Arabia và rõ ràng nước này cũng thể hiện chính xác mối quan tâm tương tự. Từ tất cả những điểm trên, Nga là một nhà đàm phán đáng để trông đợi", bà Zvyagelskaya nói. 

Một yếu tố khác khiến Nga đáng được hoan nghênh là mối quan hệ giữa Mỹ - Iran không mấy tốt đẹp. "Chúng ta đều hiểu toàn bộ câu chuyện về cơ bản là dựa trên yếu tố Iran. Và dường như việc chúng tôi có mối quan hệ tốt với Iran cũng được xem xét", nhà phân tích nói.

Có uy tín

Theo các chuyên gia, các nước trong khu vực nhận thức được vai trò trung gian của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Qatar là do vị thế của Nga ở Trung Đông, cụ thể là Syria. 

Theo bà Zvyagelskaya, tại Syria, Nga không chỉ hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống khủng bố mà còn thực hiện các nỗ lực hòa bình để giải phóng các lực lượng và đang hỗ trợ các hình thức đàm phán để giải quyết các vấn đề nhân đạo.

Nga cũng được công nhận là cường quốc có ảnh hưởng lớn với thế giới Arab. Tất cả những điều trên giúp Nga được đánh giá tích cực ở Trung Đông.