"Washington cần nghiên cứu kỹ hành động (có thể) của Damascus và Mátxcơva để đáp trả với bất kỳ mọi sự xâm lăng mới" - Tân Hoa xã dẫn lời ông Mekdad cho biết tại cuộc họp báo ở Damascus.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Mekdad nói rằng, chính phủ Syria sẽ không ngạc nhiên nếu Mỹ tiến hành một cuộc tấn công mới vào Syria.

Tuyên bố của ông Mekdad được đưa ra trong bối cảnh leo thang mới về hồ sơ vũ khí hoá học ở Syria. Hôm 3.7, Nhà Trắng tuyên bố đã xác định được sự chuẩn bị tiềm năng của chính phủ Syria để thực hiện một cuộc tấn công vũ khí hoá học khác, cảnh báo Syria sẽ phải trả giá đắt nếu tiến hành.

Trong khi đó, ông Mekdad cũng cảnh báo rằng, Mỹ nên "tính toán chính xác hậu quả bị trả đũa" nếu tiến hành cuộc xâm lược mới vào Syria.

"Hành động đáp trả của Syria và đồng minh sẽ không như trước nữa. Đây là những điều mà chúng tôi và giới lãnh đạo quân sự chính trị ở Nga muốn nói" - ông Mekdad khẳng định.

Trước đó, Mỹ cáo buộc Syria tiến hành vụ tấn công hoá học hồi tháng 4 năm nay, làm hàng chục người thiệt mạng. Ngay lập tức, Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria. 

Trong khi đó, chính quyền Damascus phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công hoá học. Syria cho biết đã ngừng toàn bộ chương trình hoá học khi kho vũ khí hoá học của nước này được bàn giao cho Tổ chức cấm vũ khí hoá học OPCW vào năm 2013 và được tuyên bố phá huỷ vào năm 2014.