Thống đốc Ngân hàng Trung ương Syria, Duraid Durgham, cho biết tờ 2.000 bảng là một trong số vài tờ tiền được in mấy năm trước, nhưng quyết định đưa vào lưu thông bị trì hoãn "do hoàn cảnh chiến tranh và biến động tỉ giá". Tờ tiền mới này tương đương khoảng 4USD, theo tỉ giá hối đoái hiện hành.

Đồng tiền Syria sụt giảm giá trị nhanh chóng kể từ khi cuộc xung đột ở nước này bùng phát và tiếp diễn từ năm 2011 đến nay, rơi từ 47 bảng/1 USD năm 2010 xuống 500 bảng/1 USD vào thời điểm hiện tại.

Hãng tin SANA dẫn lời ông Durgham cho biết, đây là thời điểm thích hợp để đưa đồng tiền mới vào lưu thông, do những tờ tiền hiện tại bị rách nát nhiều.

Trước đây, mệnh giá cao nhất của tiền Syria là tờ 1.000 bảng. Cha của ông Bashar al-Assad, cố Tổng thống Hafez al-Assad, xuất hiện trên tiền xu và tờ tiền giấy 1.000 bảng phiên bản cũ, hiện vẫn đang lưu hành.

Cuộc chiến ở Syria sau nhiều năm vẫn chưa có lối thoát. Hôm 2.7, một kẻ đánh bom xe tự sát đã giết chết 18 người ở phía đông Damascus - một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất ở thủ đô Syria trong nhiều tháng.