Tuyên bố của văn phòng ông McCain cho biết, thượng nghị sĩ được phẫu thuật để "loại bỏ cục máu đông khoảng 5cm khỏi phần trên mắt trái, trong một cuộc tiểu phẫu mở hộp sọ, với đường mổ ở chân mày" tại bệnh viện Mayo Clinic ở Phoenix, sau cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Các bác sĩ phẫu thuật cho ông John McCain không trả lời phỏng vấn. Giám đốc truyền thông của thượng nghị sĩ, bà Julie Tarallo cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin khi nào có.

Theo các bác sĩ phẫu thuật thần kinh không tham gia cuộc mổ, ông McCain được phẫu thuật mở hộp sọ, rạch một đường ở chân mày để lấy cục máu đông ở gần thùy trán trái.

"Thông thường, cục máu đông ở vị trí này là điều rất đáng lưu tâm" - tờ New York Times dẫn lời bác sĩ Nrupen Baxi, phó giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Đại học Y Albert Einstein (New York) nói. Ông cho biết thêm, thời gian phục hồi sau ca phẫu thuật sọ não thường là vài tuần.

Bệnh viện Mayo Clinic ra tuyên bố nói rằng, ông John McCain phục hồi tốt, đang dưỡng bệnh tại nhà, và báo cáo giải phẫu tế bào sẽ có trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, kể cả việc ông McCain có những triệu chứng khiến bác sĩ phát hiện ra cục máu đông hay không.

"Thông thường, bệnh nhân được phát hiện có cục máu đông khi có triệu chứng, như đau đầu, động kinh hoặc khó khăn khi nói. Nhìn chung, nó không được phát hiện trong các cuộc kiểm tra sức khỏe thông thường" - bác sĩ Baxi cho hay.

Nguyên nhân của cục máu đông chưa được tiết lộ, bao gồm các khả năng như ngã hoặc bị đập vào đầu, đột quỵ hoặc thay đổi về não bộ do lão hóa.

Thượng nghị sĩ 80 tuổi có tiền sử ung thư hắc tố, một loại ung thư da nghiêm trọng có thể di căn sang não và gây chảy máu. Tiền sử ung thư đó có thể khiến các bác sĩ yêu cầu chụp não cho ông McCain, ngay cả khi ông không có triệu chứng nào. Giải phẫu bệnh lý sẽ cho biết nguyên nhân gây ra chảy máu.

Với sự vắng mặt của ông John McCain, Thượng viện Mỹ phải hoãn biểu quyết dự luật y tế mới. Đảng Cộng hòa cần 50 phiếu bầu để thông qua dự luật, nhưng hai thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa là Rand Paul, tiểu bang Kentucky và Susan Collins, tiểu bang Maine, và tất cả các thượng nghị sĩ Dân chủ tuyên bố họ sẽ bỏ phiếu chống. 

Không có ông McCain, Đảng Cộng hòa chỉ có 49 phiếu. Nhưng ngay cả có ông McCain, Đảng Cộng hòa vẫn không chắc giành đủ 50 phiếu.