Việc di dời về căn cứ không quân Bassel tại sân bay quốc tế Al-Assad được thực hiện ngay sau khi Mỹ bắn 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ Sharat hôm 7.4, phá hủy 24 máy bay chiến đấu của Syria.

Căn cứ không quân Bassel nằm ngay sát căn cứ không quân Khmeimim của Nga - nơi tập trung phần lớn máy bay của không quân Nga nhằm giúp chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống khủng bố.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN, hầu hết máy bay chiến đấu của Syria đã được di chuyển, nếu không muốn nói là toàn bộ.

Căn cứ không quân Khmeimim, là một trong hai căn cứ quân sự trọng yếu của Nga ở Syria, cùng với căn cứ hải quân ở Tartus. Nga được cho là đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không hiện đại tại căn cứ này.

Chính quyền Syria có thể tính rằng Mỹ sẽ không muốn tấn công vào địa điểm nằm gần căn cứ Nga, nơi có binh sĩ và tên lửa phòng không Nga.

Cuộc tấn công hôm 7.4 của Mỹ nhằm trả đũa vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria làm hàng chục người chết. Chính phủ Syria phủ nhận tiến hành vụ tấn công này.