Ngày 12.6 Bộ Nội vụ Singapore cho biết đã bắt giữ người phụ nữ 22 tuổi, tên Izzah Zahrah Al Ansari, làm nhân viên nhà trẻ, theo Luật An ninh Nội địa.

Người phụ nữ này bắt đầu bị nhiễm tư tưởng cực đoan vào năm 2013 và sau đó đã chia sẻ những tài liệu ủng hộ IS trên mạng, CNN trích nguồn Bộ Nội vụ Singapore cho hay. Các quan chức của bộ này nói cô ta đã lên kế hoạch đi Syria với đứa con nhỏ của mình trước khi bị bắt giữ vào tháng 6.

“Cô ta nói kể từ năm 2015 cô ta đã tìm kiếm ‘một Salafi’, tức là một người ủng hộ IS, để cưới làm chồng và sống với người đàn ông đó và đứa con của cô ở Syria. Cô ta nói cô ta sẽ ủng hộ người chồng của mình nếu anh ta chiến đấu cho IS ở Syria vì cô ta tin rằng cô ta sẽ nhận được “những phần thưởng trên thiên đường” nếu người chồng đó “hy sinh trên chiến trường” - tuyên bố của Bộ Nội vụ Singapore cho biết.

Những người thân trong gia đình người phụ nữ này biết cô ta bị cực đoan hóa vào năm 2015 và tìm cách thuyết phục cô hoàn lương mà không được, nhưng họ cũng không báo cho các nhà chức trách.

Vụ việc này là một trường hợp điển hình của làn sóng cực đoan hóa trong khu vực, theo nhận xét của chuyên gia cao cấp của Viện nghiên cứu Hoàng gia Anh về Quốc phòng và An ninh, Emily Winterbotham.

“Thật ngạc nhiên khi Singapore lại có một trường hợp phụ nữ bị cực đoan hóa, trong khi từ trước đến nay chỉ chứng kiến những phụ nữ bị cực đoan hóa ở Syria, Iraq và các nước khác, bao gồm cả các nước phương Tây” - VOA dẫn lời bà Winterbotham.

Singapore và Malaysia đã rất mạnh mẽ trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công, theo nhà phân tích Châu Á của nhóm phân tích rủi ro HIS Markit. "Việc tự cực đoan hóa là một mối nguy mà chúng ta có thể nhìn thấy ở những nơi như Singapore và Malaysia, nơi các chính phủ có các hành động kiểm soát chặt chẽ mạng xã hội. Tôi không nhấn mạnh lắm vào vấn đề giới tính" - CNN dẫn lời nhà phân tích Anton Alifandi

Vụ việc này diễn ra giữa lúc IS đang thúc đẩy hoạt động ở Đông Nam Á, bao gồm một chiến dịch đẫm máu ở Marawi, phía nam Philippines, trong đó hơn 50 binh sĩ và 100 thường dân đã thiệt mạng. Khoảng 1.000 người vẫn bị mắc kẹt ở thành phố Marawi và theo các giới chức của Philippines, phải mất ít nhất 2 tuần nữa thành phố này mới được giải thoát.

Vào tháng trước, 3 nhân viên cảnh sát bị giết hại trong một vụ đánh bom tự sát nhắm vào một trạm xe bus gần Indonesia, nơi có nhiều người Hồi giáo sinh sống nhất trên thế giới.

Cả Philippines và Indonesia đã đang nỗ lực chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo tìm cách tiến hành các cuộc tấn công và nổi dậy.