Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al-Jubeir cho biết trong thông điệp này rằng, những yêu cầu gửi đến Qatar là không thể đàm phán và Saudi Arabia phản đối việc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, điều này đe dọa an ninh của Saudi Arabia và các quốc gia trong khu vực.

Ông Adel Al-Jubeir cũng nói rằng, Qatar không tuân thủ các cam kết của mình và không thực hiện đầy đủ lời hứa ngừng ủng hộ, hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của các nước làng giềng.

Ba ngày trước đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia phát biểu tại Đại sứ quán nước này ở Washington rằng, bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng không thể chấp nhận việc tài trợ các tổ chức và nhóm khủng bố. Ông nói rằng, việc trả tiền chuộc cho các nhóm khủng bố như Al-Qaeda và IS là không thể chấp nhận được. Ngoại trưởng Saudi Arabia cáo buộc Qatar đã trả 300 triệu USD cho nhóm phiến quân Shiite ở Iraq, số tiền này dường như được chuyển cho lực lượng Quds Force của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

“Tôi nghĩ đa số trên thế giới sẽ đồng ý rằng việc này nên chấm dứt”, ông Adel Al-Jubeir nói.

Ngày 3.7 là thời hạn chót mà Saudi Arabia, UAE, Bahrain, Ai Cập cho phép Qatar đáp ứng 13 yêu cầu của các nước này.

Trước đó, ngày 1.7, Ngoại trưởng Qatar đã lên tiếng cho những yêu sách của các nước Arab được tạo ra không phải để thực hiện nhưng khẳng định nước này sẵn sàng đối thoại để giải quyết các bất đồng.