Sau khi cắt đứt quan hệ với Qatar hôm 5.6, Saudi Arabia nói họ cam kết "hành động quyết đoán và nhanh chóng nhằm cắt đứt tất cả các nguồn tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố" trong một tuyên bố mà hãng thông tấn nhà nước SPA đăng tải, dẫn "một nguồn tin chính thức."

Và trong một tuyên bố riêng rẽ được đưa ra vào 9.6, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ca ngợi "sự lãnh đạo của ông Donald Trump trong việc thách thức sự hỗ trợ đáng lo ngại của Qatar đối với chủ nghĩa cực đoan" - theo VOA.

Ông Donald Trump hôm 9.6 cáo buộc Qatar là nước tài trợ khủng bố "cao cấp," ngay cả khi Lầu Năm Góc và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lên tiếng cảnh báo về những ảnh hưởng quân sự, thương mại và nhân đạo của tình trạng phong tỏa do các quốc gia Arab và các nước khác gây ra.

Một bản tin riêng rẽ của SPA hôm 10.6 ghi nhận việc ông Tillerson kêu gọi Qatar chấm dứt hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố, nhưng không nhắc tới phát biểu của ông rằng cuộc khủng hoảng đang gây tổn hại cho người Qatar bình thường, làm đình trệ những giao dịch kinh doanh và gây phương hại cho cuộc chiến của Mỹ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Saudi Arabia nói hành động của họ được đưa ra sau khi Hội nghị Mỹ - Hồi giáo Arab kết thúc hồi tháng trước tại Riyadh, nơi ông Donald Trump đọc bài diễn văn về chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Tổng thống Donald Trump nói ông đã giúp hoạch định hành động này chống lại Qatar, song một quan chức chính quyền cao cấp nói với hãng tin Reuters đầu tuần này rằng Mỹ không nhận được dấu hiệu nào từ Saudi Arabia và UAE trong chuyến thăm rằng họ sẽ cắt đứt quan hệ với Qatar.