Các đảng viên của cả Dân chủ lẫn Cộng hòa đều e rằng, Tổng thống Donald Trump có thể sa thải ông Robert Mueller, công tố viên đặc biệt được chỉ định truy tìm đáp án cho câu hỏi có hay không sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump với Nga.

Hôm 9.5, Tổng thống Donald Trump đã sa thải Giám đốc FBI James Comey, người lúc đó trông coi cuộc điều tra. Gần đây, ông Donald Trump bắt đầu phê phán Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì ông Sessions rút lui ra khỏi cuộc điều tra này.

Trong lúc cuộc điều tra của ông Mueller ngày càng sâu rộng, các thành viên trong Quốc hội đang tìm cách bảo vệ ông, người được giao nhiệm vụ hôm 17.5 - theo VOA.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham cùng với Thượng nghị sĩ Dân chủ Cory Booker bảo trợ dự luật đòi hỏi phải có đánh giá pháp lý đối với bất kỳ quyết định nào muốn sa thải công tố viên đặc biệt, để bảo đảm là quyết định đó được dựa trên luật lệ chứ không phải là động cơ chính trị.

Một dự luật tương tự do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Thom Tillis cùng Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons đưa ra.

Ông Coons kỳ vọng hai nhóm Thượng nghị sĩ sẽ cùng hợp tác để có thêm nhiều sự đồng bảo trợ từ cả lưỡng đảng, tiến tới một dự luật thống nhất để toàn Thượng viện biểu quyết thông qua.