Xây dựng mối quan hệ bằng niềm tin

Đại sứ Osius vui mừng kể lại những gì ông tận mắt chứng kiến cũng như kết quả chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản được đích thân Tổng thống Hoa Kỳ đón tiếp tại Nhà Trắng. Bản thân ông Osius cũng có cảm xúc đặc biệt khi chứng kiến sự kiện chưa từng có trong lịch sử này.

Ông chia sẻ: “Khi các nhà lãnh đạo cùng ngồi ở phòng Bầu Dục rồi, tôi vẫn phải tự cấu mình. Tôi dùng từ "cấu" bởi đây là cách nói của người Mỹ, ý rằng không thể tin nổi điều xảy ra trước mắt. Khi tôi đến Việt Nam vào tháng 12 năm 2014, không bao lâu tôi đã nhận ra rằng chuyến thăm này rất quan trọng và khi nó trở thành hiện thực, tôi đã rất sung sướng. Tôi cho rằng, đó là mốc rất có ý nghĩa trong lịch sử của Việt Nam - Mỹ”.

Theo lời Đại sứ Mỹ, hai nhà lãnh đạo của Việt Nam và Hoa Kỳ đã toàn tâm toàn ý vào cuộc họp và có sự chuẩn bị rất tốt. Cả hai ông đều rất thư giãn, thoải mái và đạt được những tiến bộ rất quan trọng. “Tôi có thể nói rằng, không thể có cuộc gặp nào tốt hơn thế được nữa… Tôi không thấy có thể làm gì đó để chuyến thăm thành công hơn nữa. Tôi nghĩ, nó đã thành công ở mức tốt nhất có thể” - ông Osius khẳng định.

Đại sứ Mỹ còn chia sẻ, tại bữa trưa do Phó Tổng thống Mỹ John Biden chủ trì cùng ngày (7.7), Tổng Bí thư đã dùng từ “bạn bè” để mô tả mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ; và theo ông, đây là một việc làm lần đầu có tính lịch sử. “Tôi nghĩ rằng "bạn bè" là một từ rất quan trọng, nó thể hiện sự tin cậy, tin tưởng, không phải quan hệ đổi chác, nó còn cho thấy sự thân mật của mối quan hệ. Tôi không cho rằng ngoại giao chỉ mang tính chính trị mà nó còn nói về mối quan hệ” - Đại sứ Osius nói.

Theo Đại sứ Osius, Việt Nam - Hoa Kỳ xây dựng mối quan hệ bằng việc nhìn thẳng vào mắt nhau, nói chuyện với nhau, bằng cách xây dựng lòng tin giữa con người với nhau. Ông khẳng định: “Điều Tổng Bí thư nói thể hiện sự tin cậy. Tôi không phủ nhận lợi ích chung là điều quan trọng, nhưng chúng ta có thể củng cố lợi ích chung bằng việc xây dựng lòng tin”.

Vượt qua khác biệt

Tại buổi trò chuyện với báo chí, Đại sứ Osius nhắc lại, vào năm 2013, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra tuyên bố chung và đồng ý thiết lập quan hệ đối tác toàn diện là một điều rất có ý nghĩa. Không những thế, trong tuyên bố năm 2013, hai bên đã bày tỏ sẽ tôn trọng hệ thống chính trị của nhau. Điều này đã được nhắc lại trong cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama tại phòng Bầu Dục, một lần lại được khẳng định trong Tuyên bố chung giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Obama.

“Điều này cho thấy chuyến thăm vượt quá ý nghĩa biểu tượng. Nó cho thấy hai bên, dù có hệ thống chính trị khác nhau, nhưng vẫn có thể cộng tác, vẫn có thể thảo luận về các vấn đề khác biệt như nhân quyền" - Đại sứ Osius nhấn mạnh.

Ông Osius cho biết thêm, khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang ký kết mối quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2013, họ cũng đã nói về hợp tác giữa các đảng. Trước đây chưa bao giờ có chuyện Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam đến thăm Mỹ, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là lần đầu tiên trong lịch sử. Ngoài cuộc họp của hai nhà lãnh đạo ở phòng Bầu dục, còn có cuộc gặp bên lề của các quan chức Việt Nam với các quan chức các Viện của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ của Mỹ.

Một điều mà Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trăn trở là làm sao để thúc đẩy tiến trình hòa giải giữa hai nước. Ông thẳng thắn chia sẻ: “Tiến trình hòa giải giữa hai nước vẫn đang diễn ra và nó cũng không thể hoàn tất chỉ nhờ một chuyến đi. Khi tôi đến thăm quận Cam, có những người không hài lòng về chuyến thăm. Đó không phải một khía cạnh của chuyến thăm, nhưng là một thực tế cho thấy, hai đất nước của chúng ta đang xích lại gần nhau, nhưng có những người không vui vì điều đó...".

Đại sứ Osius cho rằng, hai bên cần tiến hành những bước hòa giải, nhưng quan trọng là làm sao đưa được những người vẫn còn giữ những vết thương chiến tranh tham gia vào tiến trình hòa giải đó, bởi “cuối cùng, quan hệ giữa hai nước không phải quan hệ giữa các nhà lãnh đạo hay các chính phủ mà giữa nhân dân hai quốc gia” - ông nói.PHƯƠNG THÚY

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sắp thăm Việt Nam

 

 

 

Ngày 27.7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo báo chí cho biết, từ ngày 2 - 8.8, Ngoại trưởng John Kerry sẽ công du 5 nước Trung Đông và Châu Á, trong đó có Việt Nam. Ông John Kerry sẽ có mặt ở Cairo, Ai Cập ngày 2.8 để đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Mỹ - Ai Cập, tái khẳng định quan hệ đối tác song phương lâu dài và bền vững. Ngày 3.8, ông Kerry tới Doha (Qatar), sau đó đến Singapore ngày 4.8. Từ 4 - 6.8, Ngoại trưởng Mỹ tới Malaysia dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), tham dự 4 cuộc gặp đa phương, bao gồm các hội nghị cấp bộ trưởng Sáng kiến Hạ Mekong, Mỹ - ASEAN, Hội nghị cấp cao Đông Á và ARF.

Trong các ngày 6 - 8.8, tại Hà Nội, Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp các quan chức cấp cao Việt Nam, trong đó có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh để bàn về các vấn đề song phương và khu vực. Ông cũng sẽ tham dự một sự kiện kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. KHÁNH MINH