Trọng tâm hợp tác phát triển kinh tế

Tổng thống Donald Trump ra tận cửa phía tây Nhà Trắng đón và hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm chính thức Mỹ. Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ hai nước ổn định, lâu dài, và cùng có lợi. Hai nhà lãnh đạo nhất trí coi hợp tác phát triển tiếp tục là trọng tâm trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên nghiên cứu thiết lập chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ để tận dụng tính bổ trợ lẫn nhau của hai nền kinh tế. Tổng thống Donald Trump hoan nghênh việc giải quyết một số vấn đề thương mại ưu tiên, bao gồm việc mở cửa thị trường cho nông sản, hàng công nghiệp, hàng hóa và dịch vụ công nghệ thông tin của nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách đổi mới kinh tế và hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty nước ngoài, bao gồm các công ty Mỹ kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam; thực thi và bảo vệ sở hữu trí tuệ; hoàn thiện Luật Lao động phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Phía Mỹ ghi nhận quan tâm của Việt Nam đạt được quy chế kinh tế thị trường, hai bên nhất trí tiếp tục tham vấn một cách hợp tác và toàn diện thông qua việc đẩy mạnh nhóm làm việc song phương. Hai bên hoan nghênh việc công bố các thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá hơn 8 tỉ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng. Ảnh: VGP

Lợi ích chung ở Châu Á - Thái Bình Dương

Trong buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump khẳng định Việt Nam và Mỹ chia sẻ những lợi ích chung ở Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Mỹ tiếp tục tham gia, đóng góp tích cực vào việc xây dựng các cấu trúc an ninh, kinh tế khu vực; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ, trước mắt trong các hội nghị sắp tới trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS). Tổng thống Donald Trump ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017 và cho biết rất mong đợi chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11 và dự APEC.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh tiến triển trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả và có ý nghĩa. Trong Tuyên bố chung, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Biển Đông là tuyến đường hàng hải có tầm quan trọng chiến lược đối với cộng đồng quốc tế. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và các hình thức sử dụng biển hợp pháp khác; bày tỏ lo ngại về tác động bất ổn mà những hạn chế bất hợp pháp đối với tự do trên biển gây ra đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên cũng khẳng định hoàn toàn ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ pháp lý quốc tế trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Trao đổi về khả năng tàu sân bay Mỹ thăm cảng Việt Nam

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng song phương. Hai nhà lãnh đạo trao đổi về quyết định vừa qua của Chính phủ Hoa Kỳ chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ quan tâm tới việc tiếp nhận thêm trang thiết bị quốc phòng từ Mỹ, bao gồm các tàu tuần tra cho lực lượng cảnh sát biển. Hai nhà lãnh đạo trao đổi về khả năng tàu sân bay Mỹ thăm cảng Việt Nam và các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước.


  * Giáo sư Jonathan London (Đại học Leiden, Hà Lan): “Chuyến đi cho thấy mức độ ổn định trong quan hệ hai nước”


Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một cơ hội để chính quyền Mỹ thể hiện phương pháp tiếp cận với Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Việt Nam đều coi mối quan hệ này có tầm quan trọng chiến lược. Chuyến đi đã thành công đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vì Thủ tướng có thể đại diện cho lợi ích của Việt Nam trên trường quốc tế, và có thể thiết lập được mối quan hệ với Tổng thống Donald Trump.

Khía cạnh đáng chú ý nhất của chuyến đi là nó cho thấy mức độ ổn định trong quan hệ. Rõ ràng với lãnh đạo cả hai nước, những lợi ích cốt lõi của Việt Nam và Mỹ trong thương mại và quốc phòng sẽ gắn bó chặt chẽ và tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tư cách là lãnh đạo ASEAN đầu tiên là một dấu hiệu đáng mừng, và chỉ ra rằng Chính phủ Mỹ nhận thấy tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện mạnh mẽ với Việt Nam mà tôi cho rằng nội hàm của nó là quan hệ đối tác chiến lược, mặc dù tên gọi chính thức của mối quan hệ này chưa phải là như vậy.

  * Tiến sĩ Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao: “Động lực để thúc đẩy quan hệ đi lên”

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thành công trên nhiều phương diện: Thứ nhất, chuyến đi chuyển tải thông điệp đến giới lãnh đạo và chính trị Mỹ rất rõ ràng. Thứ hai là sự thành công từ góc độ kinh tế, các cuộc làm việc của Thủ tướng với giới doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ có tác động mạnh, giải toả được nhiều bức xúc của phía Mỹ về thâm hụt thương mại. Thứ ba là thông điệp về quan hệ Việt-Mỹ ngày càng phát triển năng động, đóng góp tốt cho khu vực. Thứ tư là thông điệp về 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ, và Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp chủ động hơn nữa. Thứ năm là thông điệp trúng và đúng với xã hội Mỹ, giới học giả trí thức và người Việt ở Mỹ.

Về Tuyên bố chung, đáng chú ý nhất là hai nước đã định hình được khuôn khổ hợp tác mới dưới thời kỳ của Tổng thống Donald Trump và chính quyền của Đảng Cộng hoà, thể hiện ở tầm nhìn rõ rệt hơn về định hướng phát triển toàn diện quan hệ Việt-Mỹ. Hai bên đã xác định cụ thể hơn so với trước đây những động lực để thúc đẩy quan hệ đi lên về mọi phương diện.

  * Ông Adam Sitkoff - Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham): “Chúng tôi mong chờ chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam”

Việt Nam và Mỹ đã có sự tin cậy lẫn nhau khi hai nước có thể vượt qua những bi kịch của quá khứ để xây dựng quan hệ hữu nghị mạnh mẽ và đầy sức sống. Thương mại là nền tảng của mối quan hệ Việt-Mỹ và đặc biệt nổi bật trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngay cả khi đối mặt với những thách thức kinh tế và những cơn gió ngược trên toàn cầu, các công ty và nhà đầu tư Mỹ vẫn lạc quan về triển vọng kinh doanh ở Việt Nam. Trên thực tế, hơn 70% số thành viên AmCham tin rằng môi trường kinh doanh đang ngày càng được cải thiện ở Việt Nam...

Tôi biết nhiều người Việt Nam lo rằng chính quyền mới của Mỹ có thể quên Việt Nam, nhưng không phải như vậy. Hai nước có nhiều lĩnh vực có lợi ích chung, có mối quan hệ gần gũi, có lợi cho người dân cả hai bên. Ngoài thương mại, đầu tư, Việt Nam và Mỹ còn hợp tác trên các lĩnh vực an ninh khu vực, quốc phòng, giáo dục, nhân quyền, biến đổi khí hậu, y tế, an ninh năng lượng, ứng phó thiên tai... Chúng tôi mong chờ chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam và dự Hội nghị APEC sẽ nhấn mạnh sự tiến bộ và tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Vân Anh (thực hiện)