Dự và chứng kiến buổi lễ phát động có các thành viên trong đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam và Lào, cùng đông đảo quần chúng, thanh, thiếu niên, học sinh, nhân dân các bộ tộc Lào anh em. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh: “Sự kiện hôm nay là các thông điệp và các tuyên bố cho cả hai đất nước và cả thế giới về ý nghĩa, tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu đã sáng lập và đã được dày công vun đắp, gìn giữ bảo vệ bằng xương máu, mồ hôi của các chiến sĩ cách mạng và nhân dân các thế hệ từ trước tới nay. Và truyền thống quý báu đó sẽ không ngừng được củng cố và mãi mãi phát triển”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hội đàm. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Thongloun Sisoulith nêu rõ, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là từ thời điểm hai nước ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào năm 1977, mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, không ngừng đơm hoa kết trái, đem lại những hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước trên các lĩnh vực: Chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội… Cùng với đó, quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước cũng không ngừng phát triển hiệu quả, góp phần vào việc nâng cao giá trị hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Thủ tướng Thongloun Sisoulith khẳng định, hai bên sẽ tích cực phối hợp, tổ chức tốt chuỗi các sự kiện đặc biệt này giữa các cơ quan bộ, ngành từ trung ương đến địa phương với không khí hào hứng, sôi nổi của tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt - Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, đề cao ý nghĩa và tầm quan trọng của năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hai nước có thể tự hào về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, ngày càng đa dạng, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước. Những thành quả này là tài sản vô giá đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, với sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào; Lào - Việt Nam 2017 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm cho mối quan hệ truyền thống và tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Thế hệ này đến thế hệ khác chúng ta mãi mãi mối quan hệ máu thịt đặc biệt này”.

Hai thủ tướng bày tỏ tin tưởng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 sẽ được tổ chức thông qua nhiều hoạt động kỷ niệm trang trọng, phong phú và thiết thực ở cả hai nước, nhằm làm sâu đậm thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Qua các hoạt động đó sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, để mọi tầng lớp nhân dân hai nước hiểu biết sâu sắc và tự hào về mối quan hệ tốt đẹp trong sáng của hai nước. Qua đó có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp, phát huy hơn nữa mối quan hệ quý giá này, đặc biệt là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên của hai nước.