Mỹ phải di chuyển căn cứ quân sự khỏi biên giới của Iran 1.000km nếu có kế hoạch duy trì lệnh trừng phạt chống lại Tehran, hoặc có nguy cơ phải trả một giá, Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tuyên bố.

"Trong trường hợp Mỹ muốn tiếp tục đuổi biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng của Iran và IRGC, họ cần phải di chuyển căn cứ trong khu vực của mình ra ngoài phạm vi 1.000km xung quanh biên giới Iran", hãng tin Tasnim trích dẫn tuyên bố.

"Washington phải nhận thức được rằng họ sẽ phải trả giá đắt cho bất cứ bước tính toán sai lầm nào", ông nói thêm.

Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari nói, việc tên lửa của Iran đang "nhanh chóng phát triển" tạo ra khả năng ngăn chặn hiệu quả bất kỳ mối đe dọa nào. Ông nói thêm chương trình tên lửa của Iran không có nghĩa là "có thể thương lượng hoặc đàm phán".

Tuyên bố của chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran được đưa ra một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt một lệnh trừng phạt mới nhằm vào 16 đơn vị và cá nhân bị cáo buộc cung cấp vật liệu cho quân đội và chương trình tên lửa của Iran.

Trước đó, Chánh văn phòng các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Hossein Baqeri, cũng cảnh báo giới chức Mỹ về những "rủi ro lớn" mà họ phải đối mặt bởi việc áp đặt các lệnh trừng phạt với IRGC.

Bộ Ngoại giao Iran cũng góp mặt trong cuộc tranh luận với với Washington khi Người phát ngôn Bahram Qassemi lên tiếng chỉ trích phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert về những lời nhận xét bà này đưa ra ngày 18.7.

Ông Bahram Qasemi bác bỏ cáo buộc của bà Heather Nauert rằng Iran là "một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất" đối với Mỹ cũng như đối với sự ổn định trong khu vực. Ông gọi những lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ là "trống rỗng và vô căn cứ".