Các quốc gia vùng Vịnh Saudi Arabia, Ai Cập và UAE, Bahrain đã đồng loạt tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar vào ngày 5.6. Sau đó, Libya, Yemen, Maldives cũng có động thái tương tự. Cùng với việc cắt quan hệ ngoại giao, các tuyến giao thông đường không, đường biển, đường bộ với Qatar cũng bị đóng cửa.

Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani đã trò chuyện qua điện thoại với Tiểu vương Kuwait, quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh vẫn đang duy trì quan hệ ngoại giao với Qatar. Tiểu vương Qatar đã quyết định hoãn một bài phát biểu với người dân Qatar theo yêu cầu.

Doha cũng quyết định không đáp trả các động thái của các quốc gia Arab.

Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar bình luận trên đài truyền hình Al Jazeera rằng Qatar muốn cho Tiểu vương Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber al-Saba của Kuwait hành động và đối thoại với các quốc gia khác trong cuộc khủng hoảng này và cố gắng kiềm chế vụ việc này.

Tiểu vương Kuwait đóng vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng tương tự ở vùng Vịnh vào năm 2014. Kênh Al Jazeera dẫn lời Ngoại trưởng Qatar cho biết, Tiểu vương nước này tôn trọng Tiểu vương Kuwait như cha mẹ, tôn trọng mong muốn hoãn bất cứ bài phát biểu hay động thái nào mới cho tới khi có một cái nhìn rõ ràng hơn về cuộc khủng hoảng”.

Ngoại trưởng Sheikh Mohammed cũng cho rằng, các biện pháp chống lại Qatar gây nên một “tác động chưa từng thấy” đối với công dân nước này và với mối quan hệ gia đình trong khu vực Arab vùng Vịnh. Tuy nhiên, ông khẳng định, Doha sẽ không thực hiện các biện pháp đáp trả và nhấn mạnh Qatar “tin tưởng sự bất đồng giữa các nước anh em phải được giải quyết qua đối thoại”.