Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Qatar cho hay, những động thái của các nước nằm trong một chiến dịch kích động dựa hoàn toàn trên những thông tin bịa đặt, giả mạo. Qatar khẳng định, với tư cách là thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, nước này đã cam kết tuân thủ các điều lệ, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và không can thiệp vào công việc của các quốc gia khác.

Theo kênh truyền hình al Jazeera, Qatar lấy làm tiếc về quyết định phối hợp của các nước Saudi Arabia, Ai Cập, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain cắt quan hệ ngoại giao vì cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

“Các biện pháp này phi lý, dựa trên các tuyên bố, cáo buộc không có cơ sở thực tế”, kênh al Jazeera dẫn lời Bộ Ngoại giao Qatar. Qatar cũng khẳng định, quyết định của các nước Arab không làm ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường của người dân nước này. 

Trước đó, sáng 5.6, 4 quốc gia Ai Cập, Saudi Arabia, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain cùng đồng loạt tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar. Các quốc gia này cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Động thái cắt quan hệ ngoại giao trên cho thấy sự rạn nứt lớn giữa các quốc gia quyền lực nhất trong thế giới Arab.

Ngoài tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao, các quốc gia vùng Vịnh cũng thông báo cho du khách và người dân Qatar có 2 tuần để trở về nước. Giao thông đường biển, đường hàng không giữa các nước này với Qatar cũng bị tạm dừng.

Thêm vào đó, Qatar cũng bị trục xuất khỏi liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đang hoạt động ở Yemen. Trong diễn biến mới nhất, Yemen cũng tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, Reuters đưa tin chiều 5.6. 

Thông tin 4 nước Arab cắt quan hệ ngoại giao với Qatar ngay lập tức tác động tới nền kinh tế. Hãng hàng không Etihad Airways thông báo dừng tất cả các chuyến bay đi và đến Doha từ sáng mai (6.6) cho tới khi có thông báo mới.