Phát biểu hôm 9.7, Bộ trưởng Tư pháp Qatar cho biết, nước này đã thành lập một uỷ ban đặc biệt để gây áp lực lên 4 quốc gia Arab đang vây hãm nền kinh tế Qatar, bằng cách theo kiện đòi những nước này bồi thường thiệt hại hàng tỉ đôla.

Theo tờ The Guardian, tuyên bố của Qatar chắc chắn sẽ gây tốn kém hơn nữa về khía cạnh pháp lý của cuộc xung đột giữa Qatar và các đối thủ Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập.

Trong cuộc khủng hoảng ngoại giao với Qatar, 4 nước này đã đòi Doha bồi thường thiệt hại với những cáo buộc từ trước đó can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Yêu cầu này nằm trong tối hậu thư gồm 13 điểm mà các nước đưa ra cho Qatar, nhưng không được Doha chấp nhận.

Bộ trưởng Tư pháp Qatar cho biết, yêu cầu đền bù được thực hiện thay mặt cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm trên bộ và trên không mà 4 nước áp đặt. Bộ tứ này khẳng định, đây chỉ là một cuộc tẩy chay chứ không phải phong toả. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Qatar, Ali bin Fetais-al Marri, vẫn tuyên bố thành lập một uỷ ban trung ương để đòi bồi thường.

Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đến khu vực này để xem liệu ông có thể tham gia vào công việc hoà giải do Kuwait đứng đầu hay không.