CNN cho hay, theo đơn đệ trình lên Bộ Tư pháp Mỹ, cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Ashcroft và công ty Ashcroft đã được thuê để hướng dẫn Qatar trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.

Thoả thuận này được tờ Bloomberg thông báo đầu tiên, sau khi công ty luật Ashcroft đệ trình lên Bộ Tư pháp Mỹ. Các nhà vận động hành lang và luật sư Mỹ đại diện cho các thực thể nước ngoài được yêu cầu phải đệ trình thông tin với Bộ Tư pháp.

Theo đó, công ty Ashcroft tính phí Qatar 2,5 triệu USD cho 90 ngày làm việc đầu tiên "do nhu cầu cấp bách phải tiến hành ngay". Công ty nói rằng, dự án này là "ưu tiên hàng đầu" của họ. 

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Ashcroft sẽ dẫn đầu nỗ lực này. Tuy nhiên, công ty của ông cũng cho hay, sẽ tranh thủ sự ủng hộ của các cựu lãnh đạo chính phủ then chốt, những người từng giữ vị trí cấp cao tại FBI, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tài chính và cộng đồng tình báo Mỹ.

Công ty Ashcroft tuyên bố sẽ cung cấp cho các quan chức Qatar "tư vấn chiến lược toàn diện, tư vấn pháp luật, hỗ trợ và đại diện liên quan việc xác nhận, hướng dẫn, đánh giá và báo cáo về các nỗ lực của Qatar trong cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu. Ngoài ra, công ty còn tư vấn cho chính phủ Qatar về luật tài chính chống khủng bố của Mỹ và các quy định của Bộ Tài chính.

Ngày 5.6, một số quốc gia do Saudi Arabia dẫn đầu đã cắt đứt mối quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Qatar ủng hộ khủng bố. Ngoài việc cắt bang giao, các nước này còn dừng tất cả các tuyến giao thông bằng đường bộ, đường biển và hàng không tới Qatar.