Ngày 10.9, một báo cáo quốc gia của Philippines cho biết, nguồn cung cấp ma tuý bất hợp pháp ở nước này đã giảm 90% chỉ trong vòng 2 tháng. Tổng cộng 1.466 nghi phạm liên quan đến ma tuý bị giết trong các chiến dịch của cảnh sát. 1.490 người khác bị giết bởi lực lượng dân phòng kể từ khi ông Duterte lên làm tổng thống.

Hơn 16.000 nghi phạm buôn bán ma tuý bị bắt, và khoảng 700.000 người tự giác ra đầu thú - tờ Philippines Star đưa tin.

"Các chiến dịch của cảnh sát đã thành công" - Martin Andanar, Thư ký Văn phòng Báo chí của Tổng thống phát biểu trên đài phát thanh chính phủ hôm 10.9. "Tuy nhiên, những vụ giết người liên quan đến thanh toán băng đảng hoặc thanh toán lẫn nhau đã gây ra quan ngại" - ông Andanar nói và bổ sung rằng "những việc này không thuộc phạm vi của luật pháp, và các nhà chức trách đang điều tra những vụ giết người bị các tổ chức nhân quyền phản đối".

Cảnh sát trưởng quốc gia Ronald dela Rosa cho biết, 90% nguồn cung cấp ma tuý bất hợp pháp đã bị cắt giảm. Ngoài ra, những tay trùm ma tuý đang thụ án cũng bị chặn đứng hoạt động chỉ đạo buôn bán ma tuý từ trong nhà tù.

"Chúng không thể giao dịch vì không có điện thoại di động. Do đó không có nguồn cung cấp đến và chúng cũng không thể phân phát cho ai" - ông Dela Rosa nói.

Theo tờ Star, Tổng thống Duterte nhắc lại sự cần thiết phải khôi phục án tử hình để đối phó với vấn nạn ma tuý ở Philippines, mà ông nói rằng đã đạt đến mức độ "nạn dịch". Tổng thống cho hay hiện có khoảng 3,7 triệu người nghiện ma tuý ở Philippines.