Isnilon Hapilon, thủ lĩnh phiến quân Abu Sayyaf được cho là đang ẩn náu cùng với các phiến quân khủng bố nước ngoài trong thành phố Marawi tại khu vực mà 13 lính thủy đánh bộ của Philippines hi sinh trong cuộc đụng độ với phiến quân Maute cuối tuần trước, người phát ngôn Lực lượng vũ trang Philipines (AFP), Chuẩn tướng Restituto Padilla Jr cho hay.

Vị trí mà Chuẩn tướng Restituto Padilla Jr đề cập tới là Barangay Lilod Madaya, nơi diễn ra cuộc đụng độ ác liệt kéo dài 16 tiếng (từ 3h30 tới 18h30) với phiến quân Maute ngày 9.6.

Người phát ngôn Lực lượng vũ trang Philipines phát biểu trên đài phát thanh dzBB rằng, các tay súng khủng bố nước ngoài đã có mặt tại Mindanao từ trước khi bắt đầu khủng hoảng ở Marawi ngày 23.5. Ông cũng bày tỏ sự nghi ngờ sự có mặt của thủ lĩnh Abu Sayyaf trong khu vực chính là lý do nhóm phiến quân Maute được tăng cường.

Theo truyền thông Philippines, Isnilon Hapilon được coi là thủ lĩnh tối cao của phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Philippines.