Cuộc tấn công mới nhất của quân chính phủ Philippines được khởi động giữa mối lo ngại quân viện trợ của lực lượng nổi dậy có thể được bổ sung ở thành phố Marawi sau ngày Eid al-Fitr, thời điểm đánh dấu kết thúc tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Chiến dịch tấn công phiến quân Hồi giáo Maute, giải phóng Marawi đã bước sang tuần thứ 5. Chuẩn tướng Restituto Padilla, người phát ngôn của quân đội Philippines nói: “Chúng tôi đặt mục tiêu giải phóng Marawi vào cuối tháng Ramadan”. Ông cũng cho biết, cảnh sát và quân đội đã gặp gỡ ở thành phố Cagayan de Oro để đánh giá lại chiến lược và hoạt động chống các chiến binh đã tuyên bố trung thành với IS.

Tuy nhiên quân đội nước này không đặt thời hạn mà sẽ cố gắng hết sức có thể để giải phóng Marawi trong thời gian sớm nhất, Chuẩn tướng Restituto Padilla cho biết.

Theo người phát ngôn của quân đội Philippines, họ đang nỗ lực để ngăn chặn xung đột leo thang ở Marawi do lo ngại một số nhóm phiến quân Hồi giáo có thể tham gia chiến đấu khi tháng lễ Ramadan kết thúc.

Faisal Amir, một cư dân ở lại thành phố Marawi cho hay: “Là những người Hồi giáo mộ đạo, chúng tôi không được phép chiến đấu trong tháng Ramadan nên sau đó có thể sẽ có các nhóm mới đến tham chiến”.

Trong ngày 20.6, cuộc chiến đã rất căng thẳng khi lực lượng an ninh đẩy mạnh tấn công phiến quân Maute ở khu vực quận thương mại của Marawi và cố gắng đẩy lui phiến quân về khu vực phía nam thành phố. Lực lượng bộ binh, không quân và pháo binh nã đạn vào phiến quân trong khi đó phiến quân đáp trả bằng súng trường và súng chống tăng.

Trung tá Jo-Ar Herrera, phát ngôn viên khác của quân đội Philippines cho hay, quân đội đang giành được nhiều khu vực và mở rộng vị trí thuận lợi. “Chúng tôi đang tiến dần tới trung tâm của phiến quân khủng bố”, ông Jo-Ar Herrera nói.

Nguồn tin của Reuters cho hay, quân đội đang đánh dấu những ngôi nhà và tòa nhà đã được giải phóng, con số này lên tới khoảng 1.000.

Theo thông tin ngày 20.6, 258 phiến quân đã bị tiêu diệt, 65 lực lượng quân chính phủ hi sinh và 26 dân thường thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở Marawi.