Theo Sputnik, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát Mashanah, thành trì cuối cùng của IS tại Aleppo, miền bắc Syria. “Quân chính phủ và các lực lượng đồng minh đã giành toàn bộ quyền kiểm soát Masknah, phá hủy một căn cứ lớn của những tên khủng bố IS”, nguồn tin nói.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, quân đội Syria và các tay súng Hezbollah được Nga hậu thuẫn đã vào thị trấn Maskanah, phía đông nam vùng nông thôn Aleppo. Được biết, các chiến binh IS và gia đình đã rút khỏi thị trấn trước khi bị quân đội chiếm. Hiện quân đội Syria đã kiểm soát Maskanah và đang tìm kiếm, vô hiệu hóa các thiết bị nổ và bom của IS để lại. 

Các cuộc tấn công lớn vào vùng nông thôn Aleppo đã bắt đầu từ 17.1 sau khi quân đội giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Aleppo. Đến ngày 29.5, quân đội Syria đã tiêu diệt hơn 1.200 phiến quân khủng bố IS và giải phóng 20 khu định cư ở phía đông tỉnh Aleppo.

Trong một diễn biến có liên quan, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)  cho biết, ngày 4.6 đã giành được một con đập lớn mang tên Baath trên sông Euphrates từ tay IS. Đập thủy điện này nằm cách thành phố Raqqa, nơi IS chiếm giữ khoảng 22 km.

Hiện, SDF và liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bao vây thành phố Raqqa. Theo Nuri Mahmoud, người phát ngôn của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), phát biểu ngày 3.6, chiến dịch tấn công Raqqa sẽ bắt đầu trong vài ngày tới. 

Trước đó, phiến quân IS đã thất thủ ở Mosul, Iraq và nhiều tên phải rút chạy qua Syria. Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vẫn đang kiểm soát khu vực sa mạc phía đông Syria, giáp biên giới Iraq và hầu hết tỉnh Deir al-Zor. Deir al-Zor sẽ là căn cứ cuối cùng của IS ở Syria nếu thất thủ tại Raqqa.