Qatar xác nhận ngày 23.6 rằng, đã nhận được bản danh sách và đang xem xét các yêu cầu đó. Bộ Ngoại giao Qatar cho biết, sẽ có câu trả lời chính thức cho Kuwait, nước đóng vai trò như trung gian hòa giải giữa Qatar và các nước láng giềng.

Giám đốc Văn phòng Thông tin Chính phủ Qatar, Saif bin Ahmed Al-Thani, ngày 24.6 cho hay: “Chúng tôi đang xem xét các yêu cầu đó vì tôn trọng an ninh khu vực và sẽ có phản hồi chính thức từ Bộ Ngoại giao”.

Ông Saif bin Ahmed Al-Thani cũng chia sẻ với CNN, các yêu cầu từ 4 nước Arab khẳng định quan điểm của Qatar ngay từ đầu rằng, cuộc bao vây bất hợp pháp này không nhằm chống chủ nghĩa khủng bố mà tác động tới chủ quyền lãnh thổ và chính sách đối ngoại của Qatar.

Trong khi đó, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia (NHRC) Qatar cho hay, một số yêu cầu vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền về việc đóng cửa Al Jazeera, quyền công dân và dẫn độ. “NHRC lưu ý rằng, việc Qatar chấp nhận những yêu cầu và điều kiện này sẽ khiến đất nước phải chịu trách nhiệm quốc tế và vi phạm các nghĩa vụ trong các công ước về nhân quyền”, NHRC cảnh báo.  Kênh truyền hình Al Jazeera cũng nói, việc yêu cầu đóng cửa đang cản trở tự do ngôn luận trong khu vực.

Trước đó, nói về việc các nước Arab đưa ra yêu cầu với Qatar, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bày tỏ hy vọng các yêu cầu “hợp lý và có thể thực hiện được”, còn Ngoại trưởng Anh Boris Jhnson cho rằng, các yêu cầu nên “có chừng mực và thực tế”. Từ những điều này, giới chức Doha khẳng định, danh sách này không thỏa mãn các tiêu chuẩn đó. 

Ngày 23.6, Saudi Arabia, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã gửi tới Qatar bản danh sách 13 điểm, yêu cầu Qatar thực hiện trong vòng 10 ngày nếu muốn dỡ bỏ cô lập. Nội dung trong bản danh sách này yêu cầu Qatar đóng cửa mạng lưới truyền hình Al-Jazeera và các kênh vệ tinh, dừng việc phát triển căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở nước này, giảm bớt quan hệ ngoại giao với Iran, ngưng tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, dừng can thiệp vào công việc nội bộ của 4 nước Arab…