“Một trong những mối quan hệ quan trọng nhất mà chúng ta phải cải thiện là quan hệ của chúng ta với Trung Quốc,” ông Trump nói trong một cuộc tập hợp ở bang Iowa. Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Trump liên tiếp chỉ trích Trung Quốc trong cuộc vận động tranh cử tổng thống và khiến cho Bắc Kinh phản đối về mặt ngoại giao sau khi ông nói chuyện bằng điện thoại với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

Ông Trump vẫn chỉ trích Bắc Kinh trong cuộc tập họp ở Iowa, trong khuôn khổ “chuyến đi cám ơn” để bày tỏ sự biết ơn của ông đối với những tiểu bang giúp ông thắng ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong tháng trước.

Ông Trump đã mời Thống đốc Iowa Terry Branstad, người được ông chọn làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, lên sân khấu và nói rằng ông Branstad luôn luôn khuyến khích ông không nên nói những điều tiêu cực về Trung Quốc tại tiểu bang của ông.

Ông Branstad đã nói ông và chủ tịch Tập Cận Bình có một tình bạn kéo dài 30 năm. Thống đốc Iowa đã đi thăm Trung Quốc ít nhất 6 lần và ông Tập đã đến Iowa hai lần.

Ông Trump nhắc lại thông điệp tranh cử của ông là ông có kế hoạch đặt nước Mỹ và công nhân Mỹ lên trước những lợi ích toàn cầu.

Chính quyền Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, 2017 sẽ chú trọng vào hai qui tắc: “Mua hàng Mỹ và thuê công nhân Mỹ.” Ông Trump nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục làm áp lực với các công ty không nên mang việc làm ra nước ngoài.