"Về mặt lý thuyết, tôi có thể làm kinh doanh hoàn hảo và quản lý đất nước cũng hoàn hảo", ông nói trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times. "Tôi cứ tưởng tôi phải lập ra một kiểu quỹ độc lập gì đó nhưng hóa ra không cần". Tuy nhiên, ông cũng nói thêm ông "muốn làm gì đó" để tách biệt hai mảng trách nhiệm này.

Trong khi đó, một nghị sĩ đảng Dân chủ, ông Ben Cardin, muốn có sự tách biệt một cách chính thức hơn. Nghị sĩ Cardin dự định đề xuất dự luật vào tuần tới đòi ông Trump thanh toán tài sản của mình và chấm dứt kinh doanh để chứng tỏ ông không có ý định trục lợi từ chức vụ tổng thống.

Không có luật nào quy định tổng thống phải thanh toán tài sản nhưng các tổng thống trước đều từ bỏ công việc kinh doanh riêng của mình - theo BBC.

Tài phiệt bất động sản Trump được tạp chí Forbes cho là có tài sản trị giá 3,7 tỷ đô la Mỹ, với hơn 500 doanh nghiệp khác nhau trong đế chế kinh doanh của mình.

Một ví dụ của sự xung đột lợi ích là khách sạn Trump International Hotel ở Washington DC. Theo BBC, ông Trump ngay lập tức đã được hưởng lợi từ dòng người đổ đến ở khách sạn này trong thời gian cho tới ngày ông nhậm chức.

Vì khách sạn đó đã được xây trên đất thuê lại của chính phủ liên bang, khi ông Trump nhận nhiệm sở, ông sẽ tức khắc trở thành người thuê đất đồng thời lại là người cho thuê đất.

Nhiều người cũng đặt nghi vấn khi cô con gái Ivanka của Trump tham dự cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông và Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuần trước.

Chính phủ Argentina sau đó phủ nhận thông tin nói Donald Trump đã yêu cầu ông Macri phê duyệt một dự án xây dựng cho một trong các công ty của ông ở Buenos Aires.