Trong cuộc phỏng vấn mà tờ báo đăng trên mạng hôm 15.1, ông Trump miêu tả việc xâm lược Iraq có lẽ là sai lầm thảm họa nhất trong lịch sử Mỹ và tương đương với việc "ném đá vào tổ ong".

Ông Trump luôn chỉ trích mạnh mẽ chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm.

Ông cũng đưa ra khả năng về bước đi quan trọng đầu tiên tiến tới việc kiểm soát vũ khí hạt nhân kể từ khi Tổng thống Barack Obama đạt được Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược với Nga năm 2010.

"Họ áp đặt trừng phạt với Nga - để xem chúng ta liệu có thể đạt được một vài thỏa thuận tốt với Nga hay không" - tờ Times trích lời ông Trump.

"Thứ nhất, tôi nghĩ rằng vũ khí hạt nhân cần được giảm và giảm đáng kể. Nhưng Nga đang bị tổn hại sâu sắc do lệnh trừng phạt, vì thế tôi nghĩ có thể có điều gì xảy ra để có nhiều người được lợi".

Mỹ và Nga đến nay là những cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới. Mỹ có 1.367 đầu đạn hạt nhân trên các quả bom và tên lửa chiến lược đã được triển khai, còn Nga có 1.786 đầu đạn như vậy đã được triển khai - theo đánh giá mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cũng chỉ trích việc Nga can thiệp vào Syria với sự giúp đỡ của Iran. Ông nói rằng việc can thiệp này "là điều rất xấu" và dẫn tới "tình huống nhân đạo tồi tệ".

Cuộc chiến ở Syria đã làm chết hơn 300.000 người, tạo ra cuộc khủng hoảng di cư kinh hoàng nhất và làm nổi lên nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng tàn bạo.

Về vấn đề NATO, ông Trump nhắc lại quan điểm rằng liên minh này đã lỗi thời nhưng khẳng định NATO vẫn rất quan trọng với ông.

"Nó lỗi thời bởi không ngăn cản được khủng bố. Tôi bị chỉ trích rất nhiều trong 2 ngày đầu khi nói vậy, nhưng sau đó người ta nhận ra Trump nói đúng".

Ông cũng nói thêm rằng nhiều thành viên NATO không trả đúng phần đóng góp của họ để được Mỹ bảo vệ.

Trump nhắc lại rằng ông sẽ chỉ định con rể Jared Kushner làm trung gian thỏa thuận hòa bình Trung Đông và thúc giục Anh phủ quyết bất kỳ nghị quyết mới nào của HĐBA LHQ chỉ trích Israel, đồng thời phê phén cách ông Obama đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông cho rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ tốt đẹp cho nước này và ông mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Anh.