Tờ Express dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho hay, siêu tên lửa S-400 mới đã được triển khai thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở vùng Mátxcơva.

Phát biểu tới hãng Interfax, Vụ Thông tin Truyền thông Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Các biệt đội chiến đấu SAM của lực lượng không quân Vùng Mátxcơva đã triển khai tên lửa S-400, thực hiện nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ vùng trời thủ đô và vùng công nghiệp trung ương của Nga".

"Nhiệm vụ chính của lực lượng tên lửa phòng không là phòng thủ trên không và bảo vệ các cơ quan trọng điểm của nhà nước, quân đội, các cơ sở năng lượng và công nghiệp, cũng như binh sĩ của lực lượng vũ trang và thông tin vận tải" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hệ thống tên lửa mới có tên gọi là SAM đã được thử nghiệm thành công tại Kapustin Yar ở miền nam Nga, sau đó được đưa đến vùng Mátxcơva vào tháng trước.

Tổng cộng 4 hệ thống S-400 dự kiến đưa vào phục vụ trong năm 2017 sau khi 4 trung đoàn phòng không dã được tái trang bị S-400 mới vào năm ngoái.

Sau khi công bố triển khai S-400, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng S-400 cho phép Nga "tiêu diệt các mục tiêu cả trên biển và trên bộ".

S-400 có thể tiêu diệt các mục tiêu trên biển ở khoảng cách hơn 340km, và các mục tiêu trên bộ ở khoảng cách gần 450km.

Thông tin về việc triển khai được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa Nga và phương Tây tăng cao. Mỹ điều hàng nghìn xe tăng ở biên giới Đông Âu giáp Nga để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào của ông Putin.