17h12: Ông Putin kết thúc bài phát biểu với lời kêu gọi tiếp tục công việc thực hiện các chính sách đã đề ra.

17h10: Ông Putin ca ngợi hoạt động quân sự của Nga ở Syria, nơi Nga đang chống khủng bố và đạt được thành công lớn.

17h09: Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ. Điều đó là cực kỳ quan trọng. Sự gián đoạn trong quan hệ với Mỹ sẽ dẫn tới thảm họa lớn.

17h07: Quan hệ Nga - Trung là hình mẫu cho quan hệ quốc tế nói chung, dựa trên sự tôn trọng và lợi ích chung.

Quan hệ đối tác với Ấn Độ cũng được coi trọng và phát triển tốt.

17h06: Chúng ta cần tạo ra một hệ thống quan hệ quốc tế tích lực lâu dài. Chúng ta sẵn sàng tham gia vào những mối quan hệ dựa trên pháp quyền.

Báo chí tự do là một phần trong đó, và những cáo buộc gần đây về báo chí Nga là bằng chứng còn quãng đường dài phải đi trong việc tạo ra một sân chơi bình đẳng.

17h: Nga đã phải chịu "sự hiếu chiến" quốc tế, bao gồm các vụ tấn công và cáo buộc về báo chí và bê bối doping khiến các vận động viên Nga bị cấm tham dự Olympics. Chúng ta phải tự vệ khỏi cuộc tấn công đó.

16h56: Đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số và sở hữu trí tuệ. Tổng thống cam kết với sự phát triển của "một nền kinh tế kỹ thuật số", gia tăng trợ cấp và các khoản đầu tư.

16h53: Tổng thống nói, việc cho các công ty của Nga vay vốn bị co lại và điều này phải được giải quyết, cho dù biến động tiền tệ. Nhờ Ngân hàng trung ương, hệ thống ngân hàng của Nga đang được "dọn dẹp" bởi việc thanh lọc các tổ chức không tuân thủ.

16h51: "Chống tham nhũng không phải là một vở diễn" - ông Putin nói, đề cập đến việc sử dụng các chiêu PR trong việc tiến hành trấn áp các hoạt động kinh tế bất hợp pháp.

16h50: Đã đến lúc dừng việc xem xét các doanh nhân hoặc thương nhân theo một cách nào đó là "bất hợp pháp". Đó là một cách tiếp cận hoàn toàn sai, ông Putin nói. Đôi khi chính quyền gây ra sự sụp đổ của các doanh nghiệp non trẻ, và điều này đơn giản là phải dừng lại.

16h47: Cho đến nay, tổng thống đã phát biểu về các vấn đề liên quan đến chính sách đối nội, bao gồm y tế, giáo dục, kinh tế và kinh doanh và cải cách hành chính.

16h46: Tổng thống Putin đề nghị cải cách thuế. Ông nói, các biện pháp mới cần được đưa ra vào năm 2018 và thực thi những năm sau đó.

16h43: Rào cản thương mại và chủ nghĩa bảo hộ có nghĩa là Nga cần trở nên cạnh tranh hơn và hiệu quả hơn. Ông Putin yêu cầu lập ra một kế hoạch vào tháng 5 năm 2017 bao gồm các chiến lược phát triển kinh doanh đến năm 2025.

16h42: Khu vực công nghệ thông tin đem lại khoảng 7 tỉ USD thu nhập trong khi 10 năm trước là hầu như bằng 0. Các công ty IT đang quan trọng chưa từng thấy với kinh tế Nga.

16h39: Công nghiệp Quốc phòng cần được định hướng lại để không ít hơn 1/3 đầu ra của ngành này sẽ được  định hướng cho các mục đích dân sự như sản phẩm y học.

16h36: Cải cách nông nghiệp đang diễn ra và đã có kết quả tích cực, không chỉ là "lỗ đen" mà trong đó đầu tư không mang lại hiệu quả. Xuất khẩu nông nghiệp đem lại lợi nhuận lớn hơn xuất khẩu vũ khí.

Năm 2014 xuất khẩu vũ khí của Nga là 14,5 tỉ USD. Năm nay xuất khẩu nông nghiệp được chờ đợi là 16,9 tỉ USD.

16h34: Lạm phát sẽ giảm, còn dưới 6% vào cuối năm nay. Đây là cải thiện đáng kể so với mức 12% cách đây chưa lâu.

16h31: Kinh tế sẽ tiếp tục suy giảm nhưng sẽ nhẹ thôi. Xây dựng nhà ở đang ở mức cao hơn bao giờ hết. Ưu đãi tiếp cận tín dụng sẽ được mở rộng cho những người cần đến nó.

16h30: Việc cải thiện đường xá là tối quan trong. Các thành phố lớn đã có tiến bộ, song những nơi khác ở nước Nga cần được chú ý. Cao tốc quốc gia phải được ưu tiên.

16h27: Tổng thống thúc giục công chức ra khỏi văn phòng của họ và trực tiếp nói chuyện với người dân. Cách hiệu quả nhất để hiểu nhân dân muốn gì là đặt câu hỏi, chứ không phải ra quyết định trong 4 bức tường.

16h21: Ông Putin cam kết sẽ tạo ra 187.000 chỗ học mới. Nước Nga cần nhiều sáng kiến hơn để phát triển lợi ích của sinh viên trên mọi lĩnh vực. Trẻ em cần hiểu rõ rằng nước Nga cần hiểu biết và kỹ năng của các em, và sẽ có những cơ hội thú vị cho các em trong các công ty Nga. 

16h10: "Chính sách phát triển hệ thống chính trị và các thể chế dân chủ trực tiếp, thúc đẩy sự cạnh tranh trong bầu cử đã được đặt nền móng vững chắc và chúng ta nhất định sẽ tiến lên". 

16h05: Nga đang giải quyết nhiều nhiệm vụ phát triển trong điều kiện khó khăn, nhưng người dân Nga đã chứng tỏ rằng họ có thể bảo vệ con đường độc lập của đất nước.

"Chúng ta đã giải quyết tất cả những nhiệm vụ này trong điều kiện khó khăn bất thường, như thường xảy ra trong lịch sử. Nhưng người Nga một lần nữa đã chứng tỏ một cách thuyết phục rằng họ có thể đáp ứng với các thách thức, phòng vệ và bảo vệ các lợi ích quốc gia, chủ quyền và con đường độc lập của đất nước" - ông nói.

"Chúng ta tin rằng chúng ta sẽ vượt qua nếu người dân đoàn kết".

Người dân cần được chăm sóc, nguồn nhân lực phải được nhân lên thành tài sản chính của đất nước - ông Putin nhấn mạnh.

Chính sách phát triển hệ thống chính trị và các thể chế dân chủ trực tiếp, thúc đẩy cạnh tranh bầu cử sẽ được tiếp tục.