Theo tờ báo Bỉ La Libre Belgique, dự báo kết quả ban đầu của IPSOS cho biết, ông Emmanuel Macron đã đánh bại bà Marine Le Pen khi chiếm 65% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra ngày Chủ nhật (7.5). 

Theo Reuters, ba dự báo được đưa ra vài phút ngay sau khi các địa điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 8h tối 7.5 cho thấy, ông Marcon đánh bại bà Le Pen với 65% số phiếu bầu. Khoảng cách phiếu bầu giữa ông Macron và bà Le Pen là hơn 20, con số mà các khảo sát trước cuộc bầu cử đã đưa ra. Như vậy, cựu Bộ trưởng Kinh tế Macron sẽ trở thành người đứng đầu nước Pháp trẻ nhất trong lịch sử, ở tuổi 39.

Cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra trong bối cảnh một cuộc tấn công mạng lớn đã nhắm vào chiến dịch tranh cử của thủ lĩnh phong trào "Tiến bước" (En Marchen!) cuối tuần qua khiến hàng trăm email cá nhân và tài liệu trong chiến dịch bị phát tán.

Theo ba dự báo được đưa ra sau cuộc bầu cử vòng 2, ông Emmanuel Macron giành được hơn 65% số phiếu bầu. Ảnh: Reuters

Ông Emmanuel Macron có kinh nghiệm làm việc trong ngân hàng đầu tư, từng có 2 năm giữ cương vị Bộ trưởng Kinh tế cho chính quyền Tổng thống Francois Hollande. Với chiến thắng trong vòng 2, khi chuyển đến Điện Elysee nhậm chức vào tuần tới, ông Macron sẽ trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp.

Theo Reuters, ông Macron dự định sẽ giảm chi tiêu công và đầu tư nhiều hơn cho đào tạo. Trong chính sách ngoại giao và quốc phòng, ông tán thành châu Âu, ủng hộ NATO, đồng thời không có dấu hiệu muốn thay đổi các đồng minh truyền thống của Pháp hay tái định hình vai trò quân sự và gìn giữ hòa bình của Pháp ở Trung Đông và châu Phi.

Không chỉ là Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp, ông Emmanuel Macron còn là người lãnh đạo trẻ nhất trong nhóm các nước G7 và trẻ nhất trong số các nhà lãnh đạo trẻ như Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và Tổng thống Mỹ John F.Kenndy.

Ông Macron dự định sẽ giảm chi tiêu công và đầu tư nhiều hơn cho đào tạo. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, thách thức trước mắt của ông Macron trên cương vị tổng thống là đảm bảo đa số ghế trong Quốc hội vào tháng tới cho phong trào En Marche!, phong trào chính trị mới chỉ có 1 năm tuổi do ông là thủ lĩnh, để có thể thực hiện các chương trình của ông.

Ngay sau khi dự báo đầu tiên được đưa ra, bà Marnine Le Pen - đối thủ của ông - đã chúc mừng ông. Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Đức Angela Merkel là những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gửi lời chúc mừng chiến thắng của ông Macron.

Theo Tổng thống Pháp Francois Hollande, chiến thắng của ông Emmamuel Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp cho thấy, phần lớn các cử tri muốn đoàn kết vì “các giá trị của nền cộng hòa và thể hiện sự gắn bó với Liên minh Châu Âu”. Ông Hollande cũng đã gọi điện thoại chúc mừng chiến thắng cựu Bộ trưởng Kinh tế của ông sau khi đánh bại ứng viên cực hữu Marine Le Pen.