Vòng hai bầu cử tổng thống Pháp diễn ra hôm nay 7.5 để cử tri quyết định lựa chọn giữa một ứng cử viên ủng hộ Châu Âu và ứng cử viên cực hữu phản đối nhập cư, phản đối Châu Âu.

Các thăm dò ý kiến cho thấy, có vẻ người dân Pháp sẽ chọn cựu bộ trưởng kinh tế Macron, người muốn nối liền khoảng cách tả - hữu, chống lại làn sống phản kháng chính trị chủ lưu vốn đã khiến người Anh bỏ phiếu rời EU và người Mỹ chọn ông Donald Trump.

Theo các cuộc trưng cầu, ông Macron dẫn trước bà Le Pen với khoảng cách lớn, từ 23 đến 26 điểm. The Guardian cho biết, thăm dò của Viện Ipsos cho thấy ông Macron sẽ thu được 63% phiếu bầu và bà Le Pen chỉ được 37%.

Cuộc bầu cử có diễn biến bất ngờ khi ông Macron trở thành mục tiêu một cuộc tấn công mạng lớn chỉ vài giờ trước khi cuộc bỏ phiếu mở cửa.

Nhiều tài liệu tranh cử, email nội bộ, dữ liệu tài chính đã bị rò rỉ và tung lên mạng, cùng với nhiều giấy tờ khác mà chiến dịch của ông Macron nói rằng là giả.

Việc rò rỉ này có tác động đến bầu cử, khi mà việc tranh cử chính thức phải chấm dứt từ nửa đêm 5.5. Trong "khoảng dừng bầu cử" đã quy định, ông Macron và bà Le Pen bị cấm đưa ra tuyên bố cho tới khi bỏ phiếu đóng cửa vào 8h tối nay.

Ủy ban bầu cử Pháp cảnh báo, việc đăng các tài liệu trên có thể phạm tội hình sự, và thúc giục báo chí cùng công dân Pháp không đăng tải các tài liệu rò rỉ để tránh ảnh hưởng đến sự trung thực của bầu cử.

Vài giờ trước hạn chót cấm tranh cử, phong trào En Marche! của ông Macron nói tài liệu giả bị trộn với tài liệu thể hiện các hoạt động tranh cử hợp pháp nhằm gieo rắc sự nghi ngờ và thông tin giả.

Phong trào này cho biết họ là nạn nhân của các hoạt động tấn công mạng suốt chiến dịch tranh cử, và cho rằng thủ phạm là các nhóm được sự hậu thuẫn của Điện Kremlin, vốn ủng hộ bà Le Pen.

Nga đã phủ nhận mọi liên quan đến hành động này.

Ông Macron cũng đã mở vụ kiện chống lại "tin giả và những lời nói dối" sau khi có những tài liệu nói rằng ông có tài khoản ngoài khơi ở Carribea xuất hiện trên Internet.