Trước đó, một quan chức cấp cao trong Nhà Trắng thông báo với Sputnik, Washington không định trả lại tài sản ngoại giao của Nga nếu không nhận được "thứ gì đó đổi lại".

"Nguồn tin giấu tên? Nghĩa là họ hiểu rằng ở chỗ họ có chuyện lương tâm không sạch. Còn về thực chất, thì nếu như vậy sẽ là vụ cướp cạn giữa ban ngày. Họ thu giữ những tài sản riêng được bảo đảm bằng văn kiện liên chính phủ đã phê chuẩn, còn để trả lại thì buộc hành động theo nguyên tắc cái gì của tôi là của tôi, còn thứ gì của anh thì ta sẽ phân chia" - ông Lavrov nói với các phóng viên.

Đồng thời, Ngoại trưởng Nga bày tỏ tin tưởng trong chính quyền Tổng thống Donald Trump "vẫn còn các chính khách với tư duy lành mạnh", những người "biết rõ rằng quyết định thu giữ tài sản cũng như trục xuất 35 nhà ngoại giao và gia đình họ là động thái do chính quyền ông Obama thông qua trong tình trạng hấp hối".

Theo lời ông Lavrov, ê kíp của cựu Tổng thống Barack Obama vào thời điểm đó "không biết làm thế nào phá hoại quan hệ của chúng tôi với Washington theo cách để chính quyền Donald Trump không khôi phục được nữa".

Hôm 14.7, trong cuộc phỏng vấn của CNN, Phó Trợ lý Tổng thống Mỹ Sebastian Gorka nói rằng, chính quyền Hoa Kỳ đang xem xét khả năng trả lại Nga các tài sản ngoại giao. Vị quan chức cho biết, Washington muốn "tạo cơ hội" nối lại hợp tác với Mátxcơva.

Hồi cuối tháng 12.2016, chính quyền ông Barack Obama đã áp đặt gói các biện pháp trừng phạt. Theo đó, Mỹ đóng cửa hai tổ hợp cư trú của phái đoàn đại diện ngoại giao Nga tại New York và Đại sứ quán Nga tại Washington, đó là những tài sản ngoại giao sở hữu riêng của Mátxcơva.