Ông Htin Kyaw thuộc Liên đoàn Dân chủ Quốc gia (NLD) đã tiếp quản chức vụ từ tổng thống đương nhiệm Thein Sein và sẽ nắm quyền từ 1.4 tới. 

Ông Thein Sein, người đứng đầu một chính phủ bán dân sự từ năm 2011, chấm dứt nhiều thập kỷ quân đội cầm quyền, cũng đã đưa ra những cải cách rộng rãi trong 5 năm qua, khởi đầu quá trình cải cách ở Myanmar. 

Việc chuyển giao quyền lục này hoàn thành quá trình chuyển đổi bắt đầu sau khi NLD giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tháng 11.2015. 

Trong lời tuyên thệ trước phiên họp chung của hai viện quốc hội ở thủ đô Napiytaw, , ông Htin Kyaw, 69 tuổi, nói rằng ông sẽ "trung thành với nhân dân Myanmar". 

Các phó tổng thống Henry Van Thio và Myint Swe cũng như các bộ trưởng cũng đều tuyên thệ. 

Hầu hết các bộ trưởng thuộc về NLD. Danh sách này bao gồm cả bà Aung Sann Suu Kyi, người sẽ phụ trách lĩnh vực ngoại giao, văn phòng tổng thống, giáo dục, năng lượng và điện. 

Tuy nhiên quân đội vẫn có 3 bộ trưởng các bộ quan trọng: Quốc phòng, nội vụ và biên giới. Quân đội cũng giữ 25% ghế trong quốc hội, vì thế vẫn giữ quyền phủ quyết bất kỳ thay dổi nào với hiến pháp. 

Là lãnh đạo đảng NLD, bà Suu Kyi nói rằng bà sẽ hành động "trên cả tổng thống". 

Ông Htin Kyaw là trợ lý thân cận của bà Suu Kyi. Ông tốt nghiệp đại học ở Anh, nổi tiếng với sự trung thực và trung thành, và thường ít xuất hiện trước công chúng. 

Cha ông, nhà văn, nhà thơ Min Thu Wun, đã từng giành một ghế của NLD trong cuộc bầu cử năm 1990. 

Vợ ông, bà Su Su Lwin, là con gái của một người sáng lập NLD và bà cũng là nghị sĩ đương nhiệm, một thành viên nổi bật của NLD. 

Ông đóng vai trò quan trọng trong Quỹ Daw Khin Kyi, quỹ từ thiện được thành lập để vinh danh người mẹ quá cố của bà Suu Kyi. Ông thường có mặt bên cạnh bà Suu Kyi và có lúc đóng vai trò lái xe cho bà.