Phát biểu trước cộng đồng người Philippines ở Brunei, Tổng thống Rodrigo Duterte nói với những người chỉ trích ông, đặc biệt là Toà án Hình sự quốc tế (ICC), đừng đe doạ điều tra ông.

"Họ tiếp tục đe doạ đưa tôi ra Toà hình sự. Tôi sẵn sàng ngồi tù vì người Philippines. Các vị có hiểu điều đó không? Đừng có đe doạ hoặc uy hiếp để gây sự chú ý với tôi. Điều đó thực sự lỗi thời lắm rồi" - tờ Inquirer dẫn lời ông Duterte nói.

"Tôi thấy thật nực cười. Làm sao các vị có thể bỏ tù một tổng thống tuyên chiến với ma tuý?" - Tổng thống Philippines bổ sung.

Trước đó, trưởng công tố ICC Fatou Bensoud cho biết, văn phòng này sẽ bắt đầu giám sát Philippines trong bối cảnh có những lo ngại về những vụ giết người không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu, nói rằng chính phủ Philippines dường như "bỏ qua những vụ giết người như vậy".

Ông Duterte nhắc lại những tuyên bố trước đây của ông rằng, không có gì sai khi đe doạ giết chết bọn tội phạm. "Tuyên bố này có gì sai: Đừng phá huỷ đất nước tôi, vì tôi sẽ giết chết các vị. Đừng phá huỷ thế hệ trẻ của mảnh đất này và tước đi ngày mai tươi sáng hơn của thế hệ tương lai? Có gì sai ở đây? Nhân quyền chăng? Đó là lý do vì sao tôi chửi thề, vì họ thật là ngu ngốc" - ông Duterte nói.

Theo tờ Inquirer, tính đến ngày 14.10, đã có 1.325 người thiệt mạng vì có liên quan đến ma tuý kể từ ngày ông Duterte nhậm chức hôm 30.6 vừa qua.