Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Donald Trump liên tục gây sức ép với Trung Quốc về các hoạt động thương mại, nhưng ông đã "hạ giọng" từ sau khi nhậm chức, nói rằng ông muốn hợp tác với Trung Quốc về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần đầu tiên hồi tháng Tư ở Florida, ông Donald Trump gọi ông Tập Cận Bình là "người tốt", đồng thời thúc giục nhà lãnh đạo Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để buộc Triều Tiên phải hạn chế chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên gần đây, ông Donald Trump tỏ ra thiếu kiên nhẫn về vai trò của Trung Quốc với Triều Tiên, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, mà một số chuyên gia tin rằng nó có thể bắn tới Alaska và một phần bờ tây của Mỹ.

Chính quyền của ông Donald Trump lại mới bán vũ khí cho Đài Loan, áp đặt trừng phạt hai công dân Trung Quốc, một công ty vận tải Trung Quốc và đưa Bắc Kinh vào danh sách buôn người. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc rửa tiền cho Triều Tiên.

Nhà Trắng cũng đang thảo luận về các hành động thương mại với Bắc Kinh, bao gồm cả thuế xuất khẩu thép. Vài ngày trước hội nghị G20, ông Donald Trump phàn nàn rằng, thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đang gia tăng.

Nhưng Tổng thống Mỹ lại không chứng tỏ sự thiếu kiên nhẫn với Trung Quốc khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức.

"Thật vinh dự được làm bạn với ngài" - Reuters dẫn lời ông Donald Trump nói với ông Tập Cận Bình. "Về vấn đề Triều Tiên, cuối cùng chúng ta sẽ thành công. Nó có thể mất nhiều thời gian hơn tôi muốn, hơn ngài muốn. Nhưng cuối cùng thì cũng sẽ thành công theo cách này hay cách khác".

Về phần mình, ông Tập Cận Bình tuyên bố, mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Mỹ và Trung Quốc tạo thuận lợi cho sự ổn định và thịnh vượng giữa những cuộc xung đột toàn cầu, và đã đạt được những tiến bộ mới ở một số khu vực, "bất chấp vài vấn đề nhạy cảm" - Xinhua dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, hải quân Trung Quốc sẽ tham gia các cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương do Mỹ đứng đầu vào năm tới.

Tổng thống Donald Trump cũng đề cập đến sự mất cân bằng thương mại trong cuộc gặp ông Tập Cận Bình, gọi đó là "vấn đề rất lớn" mà ông sẽ giải quyết.

"Tôi biết Trung Quốc là một đối tác thương mại lớn, chúng tôi sẽ làm gì đó để có quan hệ thương mại công bằng và đối ứng" - ông Donald Trump nói.

Các quan chức cao cấp của hai nước sẽ gặp nhau ở Washington vào ngày 19.7 để thảo luận các vấn đề kinh tế và thương mại.