Em trai và cháu trai của ông Ban Ki-moon vừa bị kết tội tham gia hối lộ một quan chức Trung Đông để tìm cách bán tòa địa ốc Landmark 72 ở Việt Nam trong một thương vụ trị giá 800 triệu USD - theo BBC.

Trong bản cáo trạng dài 39 trang được đọc tại một phiên tòa ở Manhattan, thành phố New York, các công tố viên cáo buộc ông Ban Ki-sang (69 tuổi), em trai ông Ban Ki-moon, và con trai là Joo Hyan "Dennis" Bahn (38 tuổi), một nhà kinh doanh địa ốc Manhattan, kiếm được hàng triệu USD tiền hoa hồng trong thương vụ bán tòa nhà này.

"Tôi vô cùng bối rối và xấu hổ vì những người thân trong gia đình tôi lại dính vào những việc như thế này. Tôi lấy làm tiếc vì sự vụ đã khiến nhiều người gặp rắc rối" - Reuters dẫn lời ông Ban phát biểu với phóng viên Hàn Quốc tại sân bay JFK hôm 11.1 trước khi ông lên đường về Hàn Quốc.

"Tôi hoàn toàn không biết gì. Cháu trai tôi đã lớn và tôi hầu như không tham gia vào cuộc sống cũng như công việc làm ăn của nó" - ông Ban phát biểu trên truyền hình Hàn Quốc.

Theo bản cáo trạng, hồi năm 2013, công ty Keangnam Enterprise gặp khủng hoảng tài chính nên phải nhờ ông Ban Ki-sang tìm một nhà đầu tư đồng ý mua tòa nhà Landmark 72 với mức hoa hồng khoảng 5 triệu USD.

Giới chức Mỹ nói hai cha con ông Ban Ki-sang đã chi hàng triệu đô la để hối lộ một quan chức quốc gia Trung Đông giấu tên dàn xếp cho quốc gia đó mua lại tòa nhà này bằng quỹ đầu tư nhà nước của chính nước đó.

Khoản tiền hối lộ được trả qua ông Malcolm Harris, một nhà tư vấn thời trang và hội họa tự phong, người cũng bị kết án và theo bản cáo trạng cũng là đại lý của quan chức Trung Đông đó.

Theo các thư từ liên lạc với ông Harris, hồi tháng Tư năm 2014, ông Ban Ki-sang và con trai Bahn đồng ý trả trước khoản tiền hối lộ 500.000 USD và trả sau 2 triệu USD khi thương vụ đã hoàn tất, bản cáo trạng viết.

Khi tình hình tài chính của Keangnam suy sụp hơn, ông Bahn, tưởng rằng khoản tiền hối lộ đã được trả và mọi việc sẽ thuận buồm xuôi gió - đã lập mưu lừa công ty Keangnam và các nhà đầu tư để họ tin rằng quỹ chủ quyền của nước Trung Đông kia sắp sửa mua tòa nhà Landmark 72. Nhưng khi thương vụ này không thực hiện được, Keangnam bị tòa án Hàn Quốc tiến hành thủ tục khai phá sản.

Vụ truy tố về tội hối lộ nhắm vào hai thân nhân của cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon đang gây bất lợi cho kế hoạch quay về Hàn Quốc, nơi ông dự kiến sẽ ra tranh cử Tổng thống.

Ông Ban, 72 tuổi, dù chưa tuyên bố ứng cử, nhưng đã có một nhóm sửa soạn các bước căn bản tại Seoul trước khi ông đặt chân về Hàn Quốc.

Những cuộc thăm dò cho thấy ông Ban Ki-moon, cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc, là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống có thể được tổ chức sớm sau khi quốc hội Hàn Quốc vào tháng 12 vừa qua luận tội Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bà bị một người bạn thân lợi dụng ảnh hưởng.