Ngày 21.3 theo giờ địa phương, tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Raul Castro, Tổng thống Barack Obama ca ngợi tiến bộ trong mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba. 

Hai nhà lãnh đạo tuyên bố sẵn sàng gạt bất đồng trong quá khứ, tiến tới bình thường hoá hoàn toàn quan hệ song phương. Tổng thống Obama cũng cho biết lệnh cấm vận với Cuba có thể sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn. 

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng thống Obama ca ngợi "ngày mới" trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba sau hơn nửa thế kỷ thù địch. Ông Obama khẳng định, Mỹ và Cuba hiện đang hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây, và nếu xu hướng này tiếp tục sẽ mang lại tương lai tươi sáng hơn cho cả người dân Mỹ và Cuba. 

"Chúng tôi hoan nghênh cuộc đối thoại mang tính xây dựng với nhà lãnh đạo Cuba. Chúng tôi tin rằng khi chúng ta chia sẻ sâu sắc niềm tin và ý tưởng, với sự tôn trọng lẫn nhau, chúng ta có thể giúp cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn" - ông Obama nói, và bổ sung rằng mặc dù quan hệ song phương giữa hai chính phủ chưa thể biến đổi ngay, song ông cảm kích trước tinh thần cởi mở của nhà lãnh đạo Cuba. 

Chủ tịch Raul Castro cam kết tập trung vào những vấn đề giúp Cuba và Mỹ xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, ông Raul nói rằng việc Mỹ chấm dứt cấm vận và trao trả Cuba quyền kiểm soát vịnh Guantanmo là những bước đi cần thiết. 

"Cấm vận là cản trở quan trọng nhất đối với sự phát triển kinh tế và sự thịnh vượng của người dân Cuba. Đó là lý do tại sao việc dỡ bỏ cấm vận rất quan trọng với việc bình thường hoá quan hệ song phương" - ông Raul Castro nói. 

Tổng thống Obama mặc dù không nói chính xác khi nào lệnh cấm vận sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn cho Cuba, nhưng ông công nhận điều đó là cần thiết. "Vận mệnh và tương lai của Cuba là do người dân Cuba chứ không phải Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác quyết định" - ông Obama nói. 

Tổng thống Mỹ khẳng định, chính quyền của ông đã làm những việc cần thiết để gỡ bỏ lệnh trừng phạt, nhưng những động thái tiếp theo đòi hỏi từ phía Thượng viện. Ngoài ra, ông Obama cho rằng, việc dỡ bỏ cấm vận sớm hay muộn một phần phụ thuộc vào tiến trình xoá bỏ những bất đồng giữa hai nước. 

Hai nhà lãnh đạo cũng thừa nhận hai bên tiếp tục có những khác biệt lớn về dân chủ và nhân quyền. Chủ tịch Castro tranh luận bảo vệ điểm số về nhân quyền của Cuba. "Chúng tôi bảo vệ nhân quyền, trong quan điểm của chúng tôi, các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa không tách rời nhau, phụ thuộc lẫn nhau và toàn diện" - ông Castro nói. 

Nhà lãnh đạo Cuba đồng ý trả lời câu hỏi của báo giới, và phản ứng gay gắt khi được hỏi về tù nhân chính trị. "Đưa tôi danh sách những tù nhân chính trị ngay bây giờ và nếu danh sách đó tồn tại thì họ sẽ được thả ra trước khi hết đêm" - ông Castro nói.

Trong ngày cuối cùng của chuyến thăm 22.3, Tổng thống Obama gặp gỡ những người bất đồng chính kiến Cuba, xem một trận bóng chày với Chủ tịch Raul Castro và có bài phát biểu trước người dân Cuba, kết thúc chuyến thăm lịch sử với tầm nhìn đầy hy vọng cho mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Video: Tổng thống Obama thăm Cuba