Trước đó, theo lời Thư ký báo chí của nguyên thủ Mỹ, cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo là không cần thiết.

"Quyết định không gặp riêng Erdogan trong chuyến thăm Washington của nhà lãnh đạo này không nên xem là sự khinh thường, bởi các vị Tổng thống đã gặp trước đó hồi  tháng 11 tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ và đã nói chuyện điện thoại hồi tháng Hai" - tờ Wall Street Journal trích dẫn thông báo của Nhà Trắng.

Chuyến thăm Mỹ của ông Erdogan đang tiếp diễn trong bối cảnh mâu thuẫn Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ ngày càng gia tăng và triển vọng chính trị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang suy giảm nghiêm trọng.

Liệu ông Erdogan có tranh thủ được sự hỗ trợ của Nhà Trắng hay không? Bất đồng giữa Tổng thống của hai nước là gì?

Ông Khaldun Solmaztyurk, cựu giám đốc Phòng an ninh quốc tế thuộc Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, hiện nay là phó chủ tịch Liên đoàn sĩ quan dự bị của NATO (CIOR) bình luận: "Ông Erdogan đang phải đối mặt rất nghiêm trọng với các đối thủ chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày càng có nhiều người bất mãn đối với chính sách của Tổng thống. Và ông ta tìm cách tăng cường vị thế của mình trước các đối thủ, cố gắng tạo ra ấn tượng rằng vẫn tranh thủ được sự hỗ trợ của phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Vấn đề phức tạp là ở chỗ, trên thực tế ông ta không thể làm được việc đó".

Phương Tây cho rằng rằng Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm các nguyên tắc dân chủ một cách có hệ thống, chống tham nhũng và hối lộ chưa đúng mức, hạn chế tự do ngôn luận. Và điều này là đúng thực tế. Do đó, ông Erdogan sẽ phải chịu trách nhiệm về tình hình trong nước. Tôi nghĩ rằng lần này ông ta không thể tránh khỏi áp lực nghiêm trọng từ phía phương Tây - ông Solmaztyurk nhận định.