“Thiết bị nổ được quấn quanh người cô bé” một nguồn tin cảnh sát cho biết. Cô bé đã cho nổ quả bom tại một khu chợ bán gà thuộc thành phố Maiduguri, bang Bono đông bắc Nigeria.

Chưa nhóm nào nhận trách nhiệm vụ này. Khu chợ được cho là đã 2 lần trở thành mục tiêu của các vụ đánh bom trong một tuần do các thủ phạm đánh bom là nữ từ hồi năm ngoái. Các phóng viên cho rằng nhiều dấu hiệu cho thấy nhóm quân nhân Hồi giáo Boko Haram là thủ phạm.

Theo BBC, đây không pahir là vụ đánh bom tự sát đầu tiên liên quan đến các cô gái trẻ. Và đây là một phần trong chiến lược mới của các quân nhân Hồi giáo, bởi người dân trong các cộng đồng Hồi giáo ở miền bắc Nigeria ít nghi ngờ phụ nữ hơn.

Trong một vụ khác cùng ngày, một chiếc xe ở bang Yobe đã phát nổ tại điểm kiểm tra gần đồn cảnh sát làm  chết 2 người. Đêm trước đó, ở thủ phủ Damaturu của bang Yobe đã diễn ra bạo lực khiến nhiều ngôi hà bị phá hủy, nhiều dân thường bị thương.

Hàng trăm người đã bị giết hôm 7.11 trong cuộc tấn công của Boko Haram vào thị trấn Baga, sau khi nhóm này chiếm giữ một căn cứ quân sự quan trọng ở đây hôm 3.1. Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi đây là vụ thảm sát chết chóc nhiều nhất trong lịch sử Boko Haram.

Boko Haram  đã kiểm soát nhiều thị trấn và lạng mạc phía đông bắc Nigeria trong năm qua. Cuộc xung đột đã làm ít nhất 1,5 triệu người mất nhà cửa, hơn 2.000 người bị giết trong năm 2014.