Là người say mê nghiên cứu các loài cá nước ngọt, chính Nhà vua Akihito đã phát hiện ra giống cá bống trắng mới trên thế giới tại một nhánh sông Cần Thơ, khi làm luận án tiến sỹ nghiên cứu về cá ở miền Nam Việt Nam những năm 1970.

Năm 1976, Ngài đã gửi tặng tiêu bản mẫu cá bống này cho Bảo tàng Động vật, Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Bảo tàng Sinh học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia.

Tiêu bản cá bống cát trắng, quà tặng của Nhà vua Akihito.

Trò chuyện tại Bảo tàng, Nhà vua và Hoàng hậu bày tỏ vui mừng vì tiêu bản cá bống vẫn được bảo quản và gìn giữ cho đến hôm nay. Nhà vua cho biết, khi phát hiện giống cá bống này, Ngài đã gửi cho các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản. Sau khi xác định đây là giống cá bống cát trắng mới trên thế giới, Ngài đã quyết định gửi tặng tiêu bản cho Bảo tàng.

Nhà vua và Hoàng hậu cũng rất tự hào khi kể về người con trai là Hoàng tử Akishino. Nhà vua cho biết, Hoàng tử Akishino là người thích nghiên cứu về động vật học, đặc biệt là các loại gà. Năm 2012, Hoàng tử đã tặng cho Bảo tàng Sinh học hiện vật gà đuôi dài Onagadori, là một giống gà quý của Nhật Bản. Nhà vua và Hoàng hậu đã dừng lại khá lâu trước tiêu bản gà quý này.

Tiêu bản gà đuôi dài, quà tặng của Hoàng tử Akishino.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Bảo tàng Sinh học nói rằng, ông thật sự ấn tượng sâu sắc bởi sự quan tâm và kiến thức của Nhà vua và Hoàng hậu về động vật và khoa học. "Những câu hỏi của Nhà vua và Hoàng hậu rất chi tiết và am hiểu sâu sắc về các loài động vật. Nhật Hoàng và Hoàng hậu cũng quan tâm đến nhiều loại mẫu động vật khác tại Bảo tàng, hỏi cặn kẽ về điều kiện sinh trưởng, số lượng mỗi loài, nguy cơ tuyệt chủng của chúng trong môi trường tự nhiên" - ông Nam cho biết.