Mỹ cho biết, các lực lượng chống IS đã kiểm soát được 90% thị trấn nơi người Kurd là dân số áp đảo.

Các chiến binh của tổ chức người Kurd YPG đã tiến vào các khu vực phía đông thị trấn sau khi IS rút đi. Các bức ảnh trên mạng xã hội chiều qua cho thấy, cờ của YPG đã tung bay khắp thị trấn và các chiến binh nhóm này đang bắt tay reo hò. Khi đêm xuống, pháo chào mưng vang rền khắp thị trấn.

Polat Jan, người phát ngôn của YPG, tuyên bố trên Twitter: “Chúng mừng nhân loại, người Kurd, nhân dân Kobani về việc giải phóng Kobani”

Tuy nhiên, các lực lượng người Kurd cho biết, tình hình ở Kobani vẫn còn hơi căng thẳng, khi các chiến binh YPG tiến hành “cuộc càn quét cuối cùng” và bao vây các khu vực họ tin là các lãnh tụ IS đang ẩn náu.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã ra tuyên bố chúc mừng các chiến binh người Kurd: “Trong khi cuộc chiến chống IS còn lâu mới kết thúc, thì thất bại của IS ở Kobani đã phủ nhận chúng trước một trong những mục tiêu chiến lược của chúng”.

Kobani được xem là thử thách lớn với chiến lược của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS ở Syria và Iraq. Hàng chục nghìn người dân ở đây đã phải chạy tới khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ gần đó, sau khi IS mở cuộc tấn công chiếm thị trấn từ tháng 9.2014 và chiếm giữ gần 300 làng lân cận trước khi đánh thẳng vào thị trấn này. Các cuộc tấn công đã làm ít nhất 1.600 người chết, trong đó có khoảng 1.200 chiến binh thánh chiến.