Hiroshima là nơi hứng chịu quả bom đầu tiên. Máy bay ném bom B-29 của Mỹ mang tên Enola Gay đã thả xuống một quả bom uranium và nó nổ trên độ cao 600m vào lúc khoảng 8h10 sáng 6.8.1945. 

Ba ngày sau một quả bom nguyên tử thứ hai được thả xuống thành phố Nagasaki, tất cả đều với lý do chấm dứt Chiến tranh Thế giới Thứ hai. 

Song chỉ riêng ở Nagasaki hôm đó, ít nhất 70.000 người đã bị giết chết, còn ở Nagasaki đã có 140.000 người bị giết chết. Cho đến nhiều tháng sau đó vẫn còn rất nhiều người chết vì các vết thương kinh hoàng do nhiễm độc phóng xạ. 

Người dân cả nước Nhật đã dành một phút im lặng để tưởng niệm những người đã mất. Tại Hiroshima, chuông được đánh đúng 8h15, thời khắc mà quả bom san phẳng trung tâm thành phố. 

Phát biểu trước 40.000 người tại công viên hòa bình Hiroshima gần tâm điểm của vụ tấn công năm 1945, ông Abe đã kêu gọi giải trừ hạt nhân trên toàn thế giới. 

Ông nói rằng bom nguyên tử không chỉ làm chết hàng chục nghìn người ở Hiroshima mà còn gây nên nỗi đau không nói được thành lời cho những người sống sót. 

"Ngày nay Hiroshima đã hồi sinh và trở thành thành phố của văn hóa và thịnh vượng" - ông nói. "70 năm đã qua và tôi muốn nhấn mạnh lại sự cần thiết của hòa bình cho thế giới". 
 

Các lễ tưởng niệm bắt đầu ở Hiroshima từ ngày 5.8 với những đám rước của các Phật tử và người dân địa phương. Trước Nhà Bom Nguyên tử, một trong số ít công trình còn lại ở rất gần tâm vụ nổ, trẻ em nằm trên sân "giả chết" để tưởng niệm các nạn nhân. 

Thủ tướng Abe, Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui và Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy đã dự lễ tưởng niệm chính thức ngày 6.8,, trong đó có lễ thả bồ câu và tuyên bố hòa bình. 

Ông Matsui miêu tả vũ khí hạt nhân là thứ "ma quỷ". "Để cùng tồn tại, chúng ta phải xóa bỏ hoàn toàn thứ vũ khí hạt nhân vô nhân đạo. Giờ là lúc hành động" - ông nói. 

Lễ tưởng niệm diễn ra trong khi nước Nhật đang bị chia rẽ bởi nỗ lực của ông Abe muốn thông qua dự luật mở rộng vai trò quân sự của Nhật trên ra thế giới.