Hãng thông tấn RIA dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin không  có kế hoạch gặp Ngoại trưởng Qatar trong chuyến thăm này.

Ngày 5.6, Bahrain, Saudi Arabia, Ai Cập, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Yemen đã đồng loạt tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố. Tiếp sau các quốc gia vùng Vịnh, nhiều nước khác như Libya, Maruritus, cộng hòa Maldives,  quần đảo Comoros đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Các nước Jordan và Djibouti cũng đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Qatar.

Trước bối cảnh căng thẳng lên cao, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Qatar và các quốc gia Arab khác nên giải quyết những bất đồng bằng cách ngồi vào bàn đàm phán. Theo ông Lavrov, Mátxcơva đang theo dõi sát tình hình khi bất cứ căng thẳng nào trong khu vực cũng gây ra những lo ngại.

Tổng thống Nga Putin trước đó đã có cuộc điện đàm với Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani vào ngày 6.6 để kêu gọi đối thoại. Mátxcơva cũng bác bỏ cáo buộc tin tặc Nga đã tấn công cơ quan thông tấn nhà nước của Qatar, đăng tải tin tức giả mạo gây nên tình trạng chia rẽ giữa Qatar và các quốc gia Arab khác.