“Nếu ông ấy (ông Putin) đứng về phía ông Assad và với Iran và Hezbollah, ông ấy sẽ  gặp phải một vấn đề vô cùng nghiêm trọng với các nước Sunni trong khu vực. Điều đó có nghĩa là ông ta ... rất có thể trở thành mục tiêu của những chiến binh thánh chiến Sunni", nhà ngoại giao Mỹ nhận định.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bác bỏ quan điểm cho rằng, sự hiện diện của Nga ở Syria có thể đẩy Hoa Kỳ vào riêng một góc, song trên thực tế ông Kerry nhận định, điều này có thể mang lại cơ hội cho Washington.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, đây là cơ hội để Mỹ đặt câu hỏi về việc, làm thế nào để cuộc chiến tranh ở Syria, bắt đầu từ tháng 3 năm 2011, có thể đi đến hồi kết.

Ông Kerry cho hay, cuộc nội chiến ở Syria sẽ không thể kết thúc, trừ khi  Tổng thống Syria Bashar Assad rời khỏi cương vị hiện tại và người Hồi giáo Sunni ngồi vào bàn đàm phán hòa bình.

 “Điểm mấu chốt là chúng ta không thể giải quyết vấn đề này nếu không có sự tham gia của người Sunni trong một giải pháp chính trị, một thỏa thuận chính trị sau cùng. Điều đó có nghĩa cần có một số sự chuyển giao, sự điều chỉnh đúng lúc.

Bởi vì cho đến khi ông Assad vẫn ở cương vị đó, đơn giản là sẽ không thể mang lại hòa bình”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Vài giờ sau khi Nga tung các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào Nhà nước Hồi giáo (IS), ông Kerry nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng, Mỹ sẽ không phản đối các cuộc không kích của Nga nếu họ đang "thực sự" nhằm đánh bại tổ chức khủng bố này.

Nhưng nhà ngoại giao Mỹ nói thêm, Hoa Kỳ sẽ có "mối quan ngại nghiêm trọng" nếu Nga bắt đầu tấn công các nhóm khác hơn là Nhà nước Hồi giáo hay Al-Qaeda.

VIDEO XEM THÊM: Nga bắt đầu không kích IS ở Syria.