Trong thông cáo báo chí ban hành ngày 8.5, ông Eni Faleomavaega đã mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc vì tuyên bố đặt giàn khoan dầu trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam hôm 2.5 và triển khai hàng chục tàu hải quân để hỗ trợ hành động khiêu khích này.

Ngày 3 và 5.5, Trung Quốc ban hành thông báo cấm tất cả các tàu xâm nhập khu vực này và tuyên bố sẽ tiến hành khoan thăm dò, ông Faleomavaega cho hay.

Đồng thời ông khẳng định: “Giàn khoan nước sâu Hai Yang Shi You 981 (hay HD-981) nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam”, cách khoảng 120 hải lý tính từ đảo Lý Sơn của Việt Nam”.

Nghị sĩ Faleomavaega bày tỏ lời cảm ơn Thượng Nghị sĩ John McCain trong việc tuyên bố dứt khoát rằng, những tuyên bố về lãnh thổ của Trung Quốc trên các vùng biển đó là không có cơ sở luật pháp quốc tế.

Ông nhấn mạnh: “Các hành động khiêu khích của Trung Quốc là sự leo thang ý định đe dọa hòa bình và an ninh hàng hải ở Biển Đông”.

Thông cáo báo chí của Nghị sĩ Faleomavaega cũng liệt kê một loạt hành động khiêu khích khác của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm cả tuyên bố về “đường 9 đoạn” năm 2009, việc cắt cáp của của các tàu Việt Nam "Bình Minh II" và "Viking II” vào tháng 5, tháng 6 năm 2011 và việc thành lập "thành phố Tam Sa " vào tháng 6.2012.