"Nếu lực lượng Mỹ hay NATO đang ở Crưm, Nga sẽ không thể tự vệ trong trường hợp có xung đột nếu không sử dụng vũ khí hạt nhân ngay trong giai đoạn đầu xung đột" - tờ Independent dẫn lời nghị sĩ Vyacheslav Alekseyevich Nikonov phát biểu tại Diễn đàn An ninh Toàn cầu GLOBSEC Bratislava ở Slovakia.

Ông Nikonov, người từng phục vụ cho ông Mikhail Gorbachev, Boris Yeltsin và Vladimir Putin, nói rằng ông đã nghe thấy ý định này vào một thời điểm nào đó từ "quân đội Nga".

Bình luận của ông Nikonov được đưa ra sau khi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov nói rằng Nga sẽ nâng cấp lữ đoàn pháo binh vào năm 2020, và Tổng thống Putin tiết lộ một loại xe tăng mới trong tương lai, có khả năng tàng hình với tên lửa, và có thể tiêu diệt mục tiêu cách xa hơn 5 dặm.

Nga được cho là có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, với ít nhất 7.300 đầu đạn hạt nhân, Mỹ đứng thứ hai với 7.000. Mặc dù hai nước đã giảm đáng kể kho vũ khí hạt nhân của mình kể từ Chiến tranh Lạnh, nhưng mỗi nước vẫn sở hữu nhiều đầu đạn hơn bất cứ quốc gia nào.

Cả Nga và Mỹ đều có chính sách "launch under attack", nghĩa là họ có thể không loại trừ tấn công hạt nhân nếu đối mặt với một mối đe doạ có thực.

Học thuyết quân sự Nga được cập nhật vào năm 2014 cho biết, Nga có quyền "sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả việc sử dụng hạt nhân và các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt khác nhằm vào Nga hoặc đồng minh của Nga, cũng như trong trường hợp dùng vũ khí thông thường gây hấn Nga, đe doạ đến sự tồn tại của nước Nga".