Những bức ảnh được ghi lại tại thị trấn Douma, Syria được lan truyền trên mạng như một biểu tượng của sự kiên cường khi hàng ngày cư dân thành phố này phải đối mặt với cái chết và sự tàn phá của chiến tranh.

Các bức ảnh và đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội ngày 20.6 cho thấy, trên một con phố bị phá hủy nặng nề ở ngoại ô, một bữa tiệc ngoài trời được tổ chức cho người dân nơi đây.

Hàng chục cư dân, trong đó có rất nhiều trẻ em, ngồi thưởng thức bữa iftar - bữa “xả chay” kết thúc một ngày chay tịnh - diễn ra khi mặt trời lặn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Có rất nhiều trẻ em trong bữa ăn đặc biệt này. Ảnh: Enas

Được biết, sự kiện do quỹ Adeleh tổ chức và các bữa ăn tương tự sẽ được tổ chức tại Douma cho tới Eid al-Fitr, kỳ nghỉ lễ sau tháng Ramadan. Cư dân ở đây thường ăn bữa tối trong tháng lễ Ramadan cùng nhau ở các nhà thờ Hồi giáo và nhà riêng thay vì trên đường phố.

Người phát ngôn của Adelah nói với BBC: “Chúng tôi thường phải thận trọng khi tổ chức các sự kiện tương tự do lo ngại không kích, nhưng chúng tôi đang tận dụng ưu thế từ thỏa thuận ngừng leo thang quân sự mới nhất”.

Tháng trước, một thỏa thuận thiết lập 4 khu vực an toàn khắp Syria đã được Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán.

Khung cảnh đổ nát của thị trấn bị tàn phá nặng nề sau cuộc nội chiến kéo dài 6 năm. Ảnh: Enas

Thị trấn Douma là một trong những địa điểm bị tàn phá nặng nề trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở Syria. Hiện thị trấn đang do nhóm Hồi giáo đối lập Jaish al-Islam kiểm soát. Lực lượng ủng hộ quân chính phủ Syria đã tiến hành bao vây, không kích để giành lại khu vực này từ năm 2012.