Chiếc đầu tiên trong loạt 6 tàu ngầm diesel-điện (SSK) - dự án 6363 xây dựng tại Nga sẽ được chuyển giao cho Việt Nam tại vịnh Cam Ranh vào ngày 30.12 - Interfax dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp đóng tàu của Nga - cũng cho hay.

Cảng Cam Ranh sẽ là chặng dừng chân cuối cùng trong quá trình di chyển kéo dài gần một tháng rưỡi của tàu mẹ Rolldock Sea - bắt đầu từ thành phố cảng St. Petersburg của Liên bang Nga.

Nhà máy đóng tàu Admiraltei Verfi cho biết, đã cử 5 chuyên gia tháp tùng cùng tàu ngầm Kilo HQ 182 Hà Nội về Việt Nam và họ sẽ đảm nhiệm các công việc hoàn thiện cuối cùng trước lễ bàn giao chính thức cho hải quân Việt Nam. Tại Nha Trang sẽ ký biên bản bàn giao tàu theo đơn đặt hàng.

Trong khi đó, Nhà máy Admiraltei Verfi đang hoàn thành thử nghiệm chiếc tàu thứ hai. Chiếc tàu ngầm thứ ba cùng lô hàng đã được hạ thủy vào ngày 28.8.

Hợp đồng bán cho Việt Nam 6 chiếc tàu ngầm đã được ký kết trong năm 2009 trong chuyến thăm Mátxcơva của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Các tàu ngầm Kilo 636 Nga đóng cho hải quân Việt Nam thuộc thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ thứ ba - được cập nhật những công nghệ đóng tàu tiên tiến nhất hiện nay.

Vũ khí trang bị cho tàu ngầm Kilo 636 Hà Nội cũng thuộc loại hiện đại nhất hiện nay, đủ khả năng đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển của Việt Nam.

Bên cạnh việc xây dựng các tàu ngầm, hợp đồng còn đảm bảo đào tạo thủy thủ Việt Nam cũng như cung cấp các thiết bị kỹ thuật cần thiết. Đào tạo thủy thủ đoàn cho các tàu ngầm Việt Nam sẽ được tiến hành tại Cam Ranh, với sự hỗ trợ của Nga.